Thủ tục xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã mất

0
175

Nếu như công dân yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cá nhân đó. Tham khảo bài viết sau đây để biết trình tự thủ tục cụ thể.

Thủ tục xin cấp lại giấy xác nhận hôn nhân đã bị mất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ chuẩn bị

Mọi người có nhu cầu xin cấp lại giấy xác nhận hôn nhân đã bị mất cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

(i) Tờ khai xác nhận quan hệ hôn nhân;
(ii) Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân đã được cấp trước đó;
(iii) Xuất trình các loại giấy tờ tùy thân.

Thủ tục cụ thể

Hiện nay, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân chính là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm về việc cấp Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân.

Đối với các trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân.

Theo quy định tại Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ có giá trị là 06 tháng kể từ ngày cấp.

Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân chuẩn

Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Như vậy, để xin cấp lại Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, người có yêu cầu đến UBND cấp xã nơi thường trú (hoặc tạm trú) để nộp hồ sơ như mục trên.

Trong thời hạn là 3 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh, sau đó trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

(i) Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu như đã thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 22 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

(ii) Với các trường hợp cá nhân có yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân  vào mục đích sử dụng khác; hoặc vì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo như quy định tại Điều 23 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, những trường hợp này cần phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây