Thủ tục xin giấy phép bán lẻ thuốc lá

0
298

Buôn bán thuốc lá là ngành kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật hiện hành. Doanh nghiệp, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán lẻ thuốc lá theo quy định của Chính phủ.

Tội sản xuất
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Contents

Bán lẻ thuốc lá là việc mua thuốc lá từ bên phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc bên bán buôn sản phẩm thuốc lá  bán cho người tiêu dùng. Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

– Điều kiện để được kinh doanh bán lẻ thuốc lá

Một cơ sở muốn kinh doanh bán lẻ thuốc lá cần đáp ứng các điều kiện sau:
Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.
Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định sau:

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

Cơ sở y tế;
Cơ sở giáo dục (trừ Trường cao đẳng, đại học, học viện);
Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;
Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

Nơi làm việc;
Trường cao đẳng, đại học, học viện;

Địa điểm công cộng (trừ trường hợp có quy định khác) gồm: 

Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm: ô tô, tàu bay, tàu điện.
Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch. Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.
Phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn: trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.
Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.
Ngoài ra, người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.

– Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá bao gồm:
Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế)
Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.
Cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc lá xin cấp Giấy phép bán sản phẩm thuốc lá lập 02 bộ hồ sơ theo quy định: 01 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép,  01 bộ cơ sở đó lưu lại;

– Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Nơi nộp hồ sơ

Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép phân phối, bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây