Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online chi tiết

0
203

Hiện nay, để thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính, nhiều nơi đã triển khai đăng ký trực tuyến thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online chi tiết
    Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ chuẩn bị xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online?

Khi tiến hành thực hiện thủ tục xác nhận quan hệ hôn nhân online, các công dân vẫn cần chấp hành nộp đầy đủ các hồ sơ đính kèm theo quy định, thông tin hồ sơ đính kèm tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nhưng bao gồm một số giấy tờ được nêu sau:

(i) Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, yêu cầu đầy đủ các giấy tờ như Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp và vẫn đang còn giá trị sử dụng. Công dân phải chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực sao y từ bản chính, riêng đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp đầy đủ cả 02 mặt.

(ii) Giấy tờ chứng minh được nơi cư trú của người yêu cầu cấp Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân online để xác định thẩm quyền: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú, với Sổ tạm trú chỉ được cho phép sử dụng trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân online không có nơi thường trú khi này công dân chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính.

(iii) Trích lục ghi chú ly hôn: Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì phải tiến hành nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn, bản trích lục phải được chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc.

(iv) Bản án ly hôn: Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân online đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn thì chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc.

(v) Giấy chứng tử của người vợ/chồng: Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online đã có vợ hoặc chồng nhưng người vợ/chồng đã chết thì phải chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin cấp lại giấy xác nhận hôn nhân đã bị mất

Lưu ý: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây mà trường hợp công dân yêu cầu cung cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn với người khác đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn cho phép sử dụng theo quy định thì phải tiến hành nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp phát trước đây.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau: Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân online đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình một cách rõ ràng.

Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh sự về tình trạng hôn nhân của người đó.

Thủ tục cụ thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online?

Bước 1: Truy cập

Thủ tục làm lại sổ hộ khẩu bị mất ra sao?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội tại địa chỉ:  https://dichvucong.hanoi.gov.vn/dich-vu-truc-tuyen

Bước 2: Điền thông tin

Chuẩn bị
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhấn chọn “Đăng ký trực tuyến” và chọn  “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”.

Để nhanh chóng tìm được thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, Khách hàng có thể gõ nội dung vào mục “Từ khóa là hôn nhân ” và bấm vào “Thực hiện”.

Điền đầy đủ thông tin chi tiết được yêu cầu vào tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Công dân chú ý Những mục có dấu * là những mục bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Khách hàng sau khi hoàn tất các mục trên thì kiểm tra kỹ lại các thông tin để bảo đảm thông tin vừa nhập là hoàn toàn chính xác. Sau đó chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời hai trên”. Tiếp đến Nếu muốn in tờ khai thì chọn “In mẫu”; Nếu không thì chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận được gửi về số điện thoại hoặc email thực hiện việc đăng ký.

Sau khi kiểm tra lại thông tin một lần nữa thì bấm “Hoàn tất” để thực hiện xong quá trình đăng ký của mình.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục

Thanh toán
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng hôn nhân nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình. Trường hợp  hồ sơ cung cấp chưa đầy đủ, hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết tiếp theo để bổ sung hoàn chỉnh.

Lưu ý: Người có yêu cầu nên thường xuyên kiểm tra hòm thư hoặc số điện thoại để nhận thông báo mới nhất từ cơ quan có thẩm quyền. Khi có lịch hẹn trả kết quả thì mang theo giấy tờ, hồ sơ gốc để đối chiếu.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây