Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh online chi tiết

0
641

Việc mất giấy khai sinh bản gốc khiến người dân phải tiến hành xin cấp trích lục khai sinh. Vậy để xin trích lục giấy khai sinh online cần những hồ sơ gì? Thực hiện như thế nào?

Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh online chi tiết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ chuẩn bị xin trích lục giấy khai sinh online

Theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014, để cấp bản sao trích lục khai sinh trực tuyến, cần phải lập hồ sơ có ảnh các giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh nhân thân của người được khai sinh. Giấy chứng nhận đã yêu cầu cấp bản sao Giấy khai sinh như: Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp có ảnh và dữ liệu cá nhân còn giá trị so với bản chính hoặc bản sao Giấy chứng nhận bản chính. đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hai mặt)

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người đề nghị cấp bản sao giấy khai sinh như bản sao có chứng thực từ bản chính)
Văn bản đề nghị cấp bản sao phần trích yếu của giấy khai sinh với lý do rõ ràng nếu người đăng ký là cơ quan, tổ chức ( từ gốc) văn bản ủy quyền và giấy tờ chứng minh nhân thân của người được ủy quyền (chụp từ bản chính)
Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, con, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì giấy ủy quyền không phải công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Trong các trường hợp khác, giấy ủy quyền phải có chứng thực theo quy định của pháp luật.
Trước hết, các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh nếu hai vợ chồng có nhu cầu đăng ký trực tuyến, từ đó giảm bớt thời gian và chi phí đi lại của đương đơn.

Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh online

Truy cập trang: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/ Đây là cổng dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hà Nội.

Chọn bảng loại dịch vụ trong danh sách Loại dịch vụ công.Lựa chọn mức độ dịch vụ công gồm: cấp thành phố, cấp quận,huyện và cấp quận,huyện, phường xã thị trấn.

Với thủ tục hộ tịch, trước tiên bạn chọn ở cấp quận, huyện,xã – Chọn mục tư pháp-Sau đó chọn bản khai tình trạng hôn nhân.Tùy thuộc vào bản khai tình trạng hôn nhân của mình, bạn có thể nhấp để cung cấp bản sao của bản khai tình trạng hôn nhân, cái chết và tình trạng hôn nhân.
Sau khi nhấp vào phần tử mong muốn, để lấy phần trích xuất,hãy khai báo thông tin trực tuyến trong quảng cáo có sẵn, đối với phần tử được đánh dấu hoa thị thì điều này là bắt buộc, đối với phần tử không có dấu hoa thị thì có thể không cần thiết.
Lưu ý: Số điện thoại và địa chỉ email phải được cung cấp trong phần giải thích. Khi hoàn thành việc khai báo thông tin, hãy đánh dấu thông tin vào biểu mẫu và gửi yêu cầu.
Sau khi điền đầy đủ thông tin về người làm đơn và người được trích lục, bạn phải scan hồ sơ tiếp nhận hồ sơ (DNI, hồ sơ dữ liệu địa chỉ, giấy khai sinh …..).
Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại của bạn và Email của bạn, tiếp sau đó nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận trả kết quả và kèm thời gian trả kết quả cho bạn. Sau thời gian xử lý bạn sẽ nhận được tin nhắn đã có kết quả và bạn chỉ việc đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả.
Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã phường mà hồ sơ không còn lưu, bạn sẽ thực hiện việc xin trích lục tại cấp quận, huyện.
Xem thêm các thủ tục liên quan tại:  Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây