Trình tự gia hạn hộ chiếu công vụ ở trong nước theo pháp luật mới nhất

0
429

Hộ chiếu công vụ khi hết hạn có thể gia hạn thêm. Trình tự gia hạn hộ chiếu công vụ ở trong nước theo pháp luật mới nhất được thực hiện như các bước dưới đây.

Vi phạm xuất bản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Hồ sơ đề nghị gia hạn hộ chiếu công vụ trong nước

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 12 Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, hồ sơ đề nghị gia hạn hộ chiếu công vụ trong nước bao gồm các giấy tờ sau đây:

Tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung;

Quyết định cử hoặc văn bản cho phép người ra nước ngoài của cơ quan, người có thẩm quyền ghi rõ đối tượng thuộc diện đề nghị cấp;

Văn bản đồng ý của cơ quan, người có thẩm quyền cử ngưi ra nước ngoài đối với thân nhân của người được cấp hộ chiếu công vụ theo quy định của pháp luật;

Hộ chiếu công vụ cấp lần gần nhất; trường hợp hộ chiếu bị mất phải có thông báo bằng văn bản ca cơ quan quản lý trực tiếp của người được cp hộ chiếu;

Hộ chiếu công vụ còn giá trị sử dụng dưới 12 tháng;

Bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và xuất trình bản chính để đối chiếu;

Bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Giấy khai sinh, trích lục khai sinh hoặc giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi đối với trường hợp chưa đủ 18 tuổi và xuất trình bản chính để đối chiếu;

Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đi với trường hợp người đại diện nộp thay; người đại diện nộp thay phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

– Trình tự gia hạn hộ chiếu công vụ trong nước

Cơ quan có thẩm quyền gia hạn hộ chiếu công vụ trong nước cho người đề nghị theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người đề nghị gia hạn hộ chiếu điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu.

Hồ sơ được chuẩn bị gồm tờ khai, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định trên.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ thì nộp tại Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan; kiểm tra, đối chiếu vi thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tiếp đó, người được giao nhiệm vụ sẽ chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu và cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện gia hạn hộ chiếu, cấp công hàm hỗ trợ xin thị thực và trả kết quả.

Trường hợp chưa gia hạn hộ chiếu thì phải trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Người đề nghị cấp hộ chiếu công vụ ở trong nước có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây