Trình tự thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài

0
278

Hộ chiếu phổ thông có thể được cấp tại nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về trình tự thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài theo quy định.

Trình tự thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Làm hộ chiếu cần những gì?

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 16 Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 đã ban hành quy định, người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

(i) Tờ khai điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định, 02 ảnh chân dung;

(ii) Giấy khai sinh bản sao hoặc trích lục khai sinh đi với người chưa đủ 14 tuổi;

(iii) Hộ chiếu phổ thông được cấp gần đây nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trong trường hợp hộ chiếu bị mt phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan chức năng có thẩm quyền;

(iv) Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với những trường hợp có thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần đây nhất;

(v) Bản chụp có chng thực giấy tờ do cơ quan có thm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối vi những trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn về mặt nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tui. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để tiến hành việc kiểm tra và đối chiếu.

Mời bạn đọc xem thêm về Làm hộ chiếu online

Quy trình làm hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài

Cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài cho người đề nghị theo trình tự, thủ tục dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị, nộp hồ sơ

Chuẩn bị, nộp hồ sơ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ làm hộ chiếu chuẩn bị 01 bộ theo quy định trên.

Hồ sơ được nộp tại cơ quan đại diện Việt Nam tại nơi cư trú. Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi nhất.

Người đề nghị phải xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp khi tiến hành nộp hồ sơ.

Trường hợp không có hộ chiếu Việt Nam, giấy tờ tùy thân do cơ quan có thm quyền của Việt Nam cấp thì phải xuất trình được giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc giấtờ làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật ban hành về quốc tịch.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Tiếp nhận hồ sơ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, các giấy tờ liên quan; kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu; cấp giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3. Trả kết quả

Thanh toán
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trong thời hạn quy định là 05 ngày làm việc kể từ ngày đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được tiếp nhận và 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu lần thứ hai trở đi, nếu đủ căn cứ để cấp hộ chiếu, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại nơi tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu trả kết quả cho ngưi đề nghị và tiến hành thông báo bằng văn bản cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Trường hợp chưa đủ căn cứ để cấp hộ chiếu hoặc cần kéo dài thời gian để xác định căn cứ cp hộ chiếu, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả lời bằng văn bản cho người đề nghị và nêu rõ lý do.

Để có cái nhìn tổng quát hơn, mời bạn đọc truy cập Hộ chiếu

Thẩm quyền cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài

Cơ quan có thẩm quyền quyết định:Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Viên chức lãnh sự hoặc Phòng Lãnh sự

Cơ quan trực tiếp thực hiện Thủ tục hành chính: Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Cơ quan phối hợp (nếu có): Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an

Xem thêm thông tin tại Pháp luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây