Trình tự, thủ tục đính chính thông tin trên văn bằng, chứng chỉ

0
8150

Việc chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ được thực hiện bằng quyết định chỉnh sửa; không chỉnh sửa trực tiếp trong văn bằng, chứng chỉ. Quyết định chỉnh sửa phải được lưu trong hồ sơ cấp văn bằng, chứng chỉ.

Các trường hợp được chỉnh sửa

(i) Được cơ quan có thẩm quyền thực hiện quyết đnh cho thay đổi hoặc cải chính hộ tịch. 

(ii) Được xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính.

(iii) Được bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch.

(iv) Được đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh. 

Xem thêm: Điều kiện và thủ tục bảo lãnh người cai nghiện bắt buộc ra trại

Thủ tục chỉnh sửa nội dung

Thành phần hồ sơ đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ gồm có các giấy tờ như sau:

(i) Đơn đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ;

(ii) Văn bằng, chứng chỉ đề nghị chỉnh sửa;

(iii) Trích lục hoặc quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;

(iv) Giấy khai sinh đối với trường hợp chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ do bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký lại việc sinh, đăng ký khai sinh quá hạn;

(v) Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác có ảnh của người được cấp văn bằng, chứng chỉ. 

Trường hợp tài liệu là bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Người tiếp nhận hồ sơ phải ký xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác.

Xem thêm: Phân loại quyết định hành chính

Trình tự chỉnh sửa nội dung

Người đề nghị nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ. 

Thời hạn 05 ngày cơ quan có thẩm quyền xem xét việc chỉnh sửa. Nếu không thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

Căn cứ quyết định chỉnh sửa, cơ quan có thẩm quyền ghi đầy đủ thông tin về các nội dung được chỉnh sửa của văn bằng, chứng chỉ vào phụ lục sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây