Trưởng công an xã có quyền xử phạt quán internet hoạt động quá giờ không?

0
440

Trưởng Công an xã có trách nhiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã quy định tại Điều 9 của Pháp lệnh 06/2008/PL-UBTVQH12; chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Uỷ ban nhân dân cùng cấp và Công an cấp trên về hoạt động của Công an xã.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về khung giờ hoạt động của các quán internet

Theo quy định tại: Điểm đ, Điều 105 về xử lý vi phạm quy định về điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử của Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì các quán internet chỉ được hoạt động trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày. Tuy nhiên khi đi vào thực tế hiện nay thì hầu như các quán internet đều hoạt động vào khung giờ này là chủ yếu, dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh trên địa bàn dân cư.

Mà hầu hết người chơi ở các quán internet này thường là học sinh, sinh viên trong độ tuổi thanh thiếu niên, việc hoạt động quá 22 giờ này dẫn đến tình trạng các đối tượng người chơi thường thức xuyên đêm để chơi tại các quán internet này. Việc này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến người chơi.

Việc dành cả giờ để truy cập internet, tham gia vào các mạng xã hội và chơi các trò chơi điện tử trực tuyến có thể ức chế sự phát triển thể chất, khả năng cũng như tinh thần của người chơi có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập cũng như dễ tham gia vào các tệ nạn xã hội. Đây là tác hại của internet đang ảnh hưởng đến nhiều trẻ em cả ở vùng nông thôn và thành thị.

Xem thêm: Điều kiện tuyển dụng công chức không qua thi tuyển

Thẩm quyền của trưởng công an xã

Trưởng Công an xã có trách nhiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã quy định tại Điều 9 của Pháp lệnh 06/2008/PL-UBTVQH12; chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Uỷ ban nhân dân cùng cấp và Công an cấp trên về hoạt động của Công an xã.

Điều 9 của Pháp lệnh công an xã số 06/2008/PL-UBTVQH12 quy định công an xã là lực lượng nòng cốt ây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo thẩm quyền, thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

Ngoài ra công an xã có quyền xử phạt vi phạm hành chính, lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy, theo quy định trên, trưởng công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã trong trường hợp này, tuy nhiên phải  theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

Xem thêm: Đã bị phạt hành chính rồi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây