Trường học mạo danh “quốc tế” có bị phạt không?

0
183

Hiện nay, Hà Nội có 11 trường và tại TP. Hồ Chí Minh là khoảng 21 trường có vốn đầu tư nước ngoài. Thực tế có những trường gắn mác “quốc tế” nhưng lại không phải là trường “quốc tế”. Vậy những trường học mạo danh “quốc tế” này có bị phạt không?

khiếu nại hành chính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách đặt tên trường có vốn đầu tư nước ngoài

Theo quy định hiện hành chỉ có 3 loại hình nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân gồm: Trường công lập, trường tư thục và trường dân lập (trong Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, loại hình dân lập chỉ áp dụng với cơ sở giáo dục mầm non).

Như vậy, hoàn toàn không có loại hình trường “quốc tế” mà từ “quốc tế” thường được thêm vào tên của các trường học có yếu tố nước ngoài (có vốn đầu tư nước ngoài, liên kết đào tạo).

Việc đặt tên trường có vốn đầu tư nước ngoài được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 86/2018/NĐ-CP, tên phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo” và tên riêng.

Theo đó, trường được sử dụng từ quốc tế trong tên gọi được xem là tên riêng. Và nếu trong Quyết định cho phép thành lập không có chữ “quốc tế” mà trường tự thêm vào là sai quy định.

Quảng cáo mạo danh trường “quốc tế” bị phạt thế nào?

Như đã trình bày ở trên, trong tên trường được Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép thành lập không có từ “quốc tế” mà các trường tự ý thêm vào để quảng bá, thu hút tuyển sinh bị xem là quảng cáo không đúng dịch vụ của tổ chức.

Đây là hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012. Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi mà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo điểm b, khoản 5 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP, hành vi quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… sẽ bị phạt tiền từ 50 -70 triệu đồng, đồng thời, buộc cải chính thông tin sai sự thật.

Trường hợp quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây