Trường hợp công chức không được chuyển sang viên chức

0
278

Công chức nếu đáp ứng điều kiện của Luật Viên chức năm 2010 thì được chuyển sang viên chức. Vậy theo quy định mới nhất, liệu có trường hợp nào công chức không được tiếp nhận vào viên chức không?

Kiểm định thiết bị
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào công chức không được chuyển viên chức?

Khoản 9 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức năm 2019 quy định việc chuyển từ công chức sang viên chức như sau:

“Cán bộ, công chức được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật này”

Từ quy định này, có thể thấy nếu đáp ứng các điều kiện tuyển dụng viên chức thì công chức hoàn toàn được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, người đứng đầu cơ quan tuyển dụng được xem xét tiếp nhận vào viên chức các trường hợp công chức nêu chi tiết tại Điều 13 Nghị định 115/2020/NĐ-CP gồm:

– Người đang là cán bộ, công chức cấp xã;

– Người từng là công chức sau đó được chuyển đến làm việc tại lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội, nghề nghiệp, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% hoặc trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết…

Những người này phải có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong đó, việc đóng bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

– Không kể thời gian tập sự, thử việc;

– Nếu thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn, kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở các vị trí công tác thuộc đối tượng công chức.

Theo đó, công chức được tiếp nhận vào viên chức được quy định cụ thể gồm 02 đối tượng nêu trên. Trong khi trước đây, việc chuyển từ công chức sang viên chức ngoài quy định trên còn được thực hiện theo khoản 4 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP:

Cán bộ, công chức được điều động về làm viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức

Như vậy, trước đây ngoài hai đối tượng trên, công chức còn chuyển sang làm viên chức thông qua việc điều động và đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn của viên chức. Trong khi hiện nay, quy định này không còn được nêu tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP nữa.

Do đó, nếu không thuộc 02 trường hợp nêu trên, công chức sẽ không được chuyển sang viên chức theo quy định mới nhất tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Thủ tục chuyển từ công chức sang viên chức mới nhất

Việc chuyển từ công chức sang viên chức được thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Sơ yếu lý lịch viên chức (lập chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác);

– Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;

– Giấy chứng nhận sức khỏe (do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ);

– Bản tự nhận xét, đánh giá về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, quá trình công tác có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

Bước 2: Xem xét tiếp nhận vào viên chức

– Xem xét tiếp nhận người đang là cán bộ, công chức cấp xã vào làm viên chức không giữ chức vụ quản lý: Phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch nhằm:

Kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ của người được đề nghị tiếp nhận theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;
Sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận.

– Xem xét tiếp nhận bổ nhiệm làm viên chức quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập: Không phải thực hiện quy trình như bước 02 nêu trên nhưng những đối tượng này phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm. Trong đó, quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận vào viên chức.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây