Thủ tục từ chối nhận thừa kế theo quy định của pháp luật Việt Nam

0
81

Di sản thừa kế là tài sản mà đã được người chết định đoạt và chia lại cho một cá nhân,tổ chức nào đó theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Việc để lại di sản thừa kế được coi là hành vi pháp lý đơn phương, bởi vậy mà người nhận thừa kế có quyền từ chối nhận di sản đối với tài sản mà mình được hưởng. Vậy thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo pháp luật Việt Nam hiện nay như thế nào? Quy định pháp luật về công chứng văn bản từ chối nhận thừa kế

 chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Từ chối nhận thừa kế là gì?

Di sản thừa kế là tài sản mà đã được người chết định đoạt và chia lại cho một cá nhân,tổ chức nào đó theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Việc để lại di sản thừa kế được coi là hành vi pháp lý đơn phương, bởi vậy mà người nhận thừa kế có quyền từ chối nhận di sản đối với tài sản mà mình được hưởng.

Từ chối nhận di sản thừa kế là một hành vi thể hiện ý chí cá nhân nhận được tài sản do người chết để lại một cách hợp pháp, trong đó, di sản thừa kế là tài  sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người đã chết, quyền về tài sản của người đó. Di sản thừa kế được bao gồm tài sản riêng và phần tài sản chung của người chết với người khác.

Theo quy định tại điều 620 Bộ luật Dân sự 2015, pháp luật quy định từ chối nhận di sản là quyền của người thừa kế, trừ trường hợp việc từ chối để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với người khác. Thời gian thực hiện việc từ chối nhận di sản phải đảm bảo rằng được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản và được lập thành văn bản để gửi đến người quản lý di sản và những người khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo pháp luật Việt Nam

Theo quy định tại khoản 3 Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc từ chối nhận di sản phải được đảm bảo thực hiện trước thời điểm phân chia di sản tức là phải thực hiện trước thời điểm người thừa kế tiến hành thỏa thuận phân chia thừa kế. So với quy định tại điều 642 Bộ luật Dân sự năm 2005 thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế trong vòng sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế, thì quy định này là một điểm mới. Điều này đảm bảo khắc phục những bất cập trong quá trình thực hiện trên thực tiễn đồng thời quyền và lợi ích hợp pháp của người thừa kế được đảm bảo.

Một trong các quy định về thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản theo quy định của pháp luật  hành chính hiện hành cũng đã được thay đổi trong những năm vừa qua đó là bỏ quy định người từ chối nhận di sản cần báo cho cơ quan công chứng hoặc UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về. Thêm nữa, hiện nay pháp luật hiện hành không còn bắt buộc việc công chứng, chứng thực vản bản từ chối nhận thừa kế nữa bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu lực của văn bản từ chối nhận thừa kế.

Theo quy định của Luật công chứng năm 2014 thi Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng, chứng thực văn bản từ chối nhận di sản”. Khi làm thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế, bạn phải xuất trình bản sao di chúc hoặc giấy tờ có thể chứng minh quan hệ giữa bạn và người để lại di sản thừa kế, giấy chứng tử hoặc giấy chứng minh đã chết của người để lại di sản.

 chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế
chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế

Quy định pháp luật về công chứng văn bản từ chối nhận thừa kế

Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế ở đâu?

Khi chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế, bạn có thể đến các cơ quan, văn phòng công chứng tư nhân hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để làm thủ tục chứng thực.

Thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế

Theo quy định tại khoản 3 Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc từ chối nhận di sản phải được đảm bảo thực hiện trước thời điểm phân chia di sản tức là phải thực hiện trước thời điểm người thừa kế tiến hành thỏa thuận phân chia thừa kế.

Theo quy định của Luật công chứng năm 2014 thi Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng, chứng thực văn bản từ chối nhận di sản”. Khi làm thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế, bạn phải xuất trình bản sao di chúc hoặc giấy tờ có thể chứng minh quan hệ giữa bạn và người để lại di sản thừa kế, giấy chứng tử hoặc giấy chứng minh đã chết của người để lại di sản.

Trình tự thực hiện theo các bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Số lượng hồ sơ: 01 Bộ 

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau: 

  • Bản dự thảo văn bản từ chối nhận di sản 
  • Bản sao CMND/ hộ chiếu của người yêu cầu chứng thực (còn giá trị sử dụng) 
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ theo quy định của pháp luật đối với tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với trường hợp có hợp đồng hoặc giao dịch liên quan tới tài sản đó. 

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ 

Sau khi nộp hồ sơ, người thực hiện chứng thực hoặc người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. 

Bước 3: Thực hiện chứng thực

Nếu hồ sơ đầy đủ và người yêu cầu chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế minh mẫn, tự nguyện, làm chủ được năng lực hành vi của mình tại thời điểm yêu cầu thì người thực hiện chứng thực. Sau đó, người từ chối nhận di sản thừa kế ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Nếu không ký được thì phải điểm chỉ, nếu không ký, không nghe không đọc,không điểm chỉ được thì phải có 02 người làm chứng . Người làm chứng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hay nghĩa vụ liên quan và do người yêu cầu chứng thực bố trí hoặc cơ quan thực hiện chứng thực bố trí. 

Người thực hiện chứng thực ghi lời chứng, ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực đồng thời ghi vào sổ chứng thực. Nếu văn bản có từ hai trang trở lên thì phải đánh số thứ tự từng trang, có đầy đủ chữ ký của người yêu cầu và người thực hiện chứng thực văn bản di sản thừa kế. 

Theo đó, thủ tục chứng thực văn bản từ chối di sản thừa kế tương tự với thủ tục chứng thực di chúc 

Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế tại tỉnh khác nơi có di sản thừa kế được không?

Theo điều 44 Luật Công chứng năm 2014 quy định về địa điểm công chứng như sau:

  • Việc công chứng hoặc chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.
  • Nếu trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giam, tam giữ hoặc đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng

Đối với văn bản từ chối nhận di sản thừa kế với di sản là bất động sản thì việc chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế không bắt buộc thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây