Văn bản công chứng do người giả mạo ký xử lý thế nào?

0
265

Văn bản công chứng do người giả mạo ký xử lý thế nào? Pháp luật quy định xử lý việc giả mạo chữ ký trong văn bản công chứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

chung sống như vợ chồng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Contents

– Tóm tắt câu hỏi về văn bản công chứng do người giả mạo ký

Chào luật sư, tôi cần tư vấn vấn đề như sau:

Từ tháng 2/2019 đến tháng 10/2019, tôi có việc đi công tác nước ngoài. Khi trở về, tôi phát hiện có văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng giữa tôi và chồng tôi là A đã được công chứng vào tháng 5/2019 tại phòng công chứng B. Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại thửa đất số X.Theo đó, tài sản chung của hai người được giao cho A toàn quyền sở hữu.

Vậy trong trường hợp này, tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình? Pháp luật quy định xử lý việc giả mạo chữ ký trong văn bản công chứng như thế nào?

– Luật sư tư vấn về tình huống văn bản công chứng do người giả mạo ký

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Giao dịch dân sự

Điều 116 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động công chứng đối với cá nhân, tổ chức

Khoản 2 Điều 7 Luật công chứng 2014 quy định nghiêm cấm cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi sau:

Giả mạo người yêu cầu công chứng;

Người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng;

Người làm chứng, người phiên dịch có hành vi gian dối, không trung thực;

Cản trở hoạt động công chứng.

Người có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Công chứng viên, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật.

Đối chiếu với tình huống của chị

Trường hợp trong lúc chị đi công tác, anh A đã giả mạo chữ ký chị để ký vào văn bản thỏa thuận đó thì căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 Luật công chứng, A đã phạm phải những điều cấm trong hoạt động công chứng đối với cá nhân.
Điều 123 BLDS quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội, theo đó, giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật (những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định) thì vô hiệu. Như vậy, chị hoàn toàn có căn cứ khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu do nội dung của văn bản đã vi phạm điều cấm của Luật công chứng.
Theo quy định tại Điều 52 Luật công chứng 2014 về người có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, chị là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và hoàn toàn có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung giữa chị và chồng chị vô hiệu.
BLDS quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu tại Điều 131 gồm:
Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây