Văn bản quy phạm pháp luật của Toà án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao

0
151

Văn bản quy phạm pháp luật của Toà án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao bao gồm: Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao và Thông tư của Chánh án Toà án nhân dân tối cao , Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao

 Văn bản quy phạm pháp luật là Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao được ban hành để hướng dẫn các toà án áp dụng thống nhất pháp luật . Những nghị quyết có chứa đựng quy phạm pháp luật hành chính được coi là nguồn của luật hành chính

Ví dụ : Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 02 / 2011 / NQ – HĐTP ngày 29/1/2011 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật tố tụng hành chính 

Xem thêm:    Nghĩa vụ giữ bí mật thông tin khách hàng của Luật sư – Cần lưu ý gì?

Luật hành chính – ngành luật về quản lí hành chính nhà nước

Thông tư của Chánh án Toà án nhân dân tối cao , Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Thông tư của Chánh án Toà án nhân dân tối cao được ban hành để thực hiện việc quản lí các toà án nhân dân địa phương và toà án quân sự về tổ chức ; quy định những vấn đề khác thuộc thẩm quyền của Chánh án Toà án nhân dân tối cao . Thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao được ban hành để quy định các biện pháp bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ , quyền hạn của Viện kiểm sát nhân dân địa phương , Viện kiểm sát quân sự , quy định những vấn đề khác thuộc thẩm quyền của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao .

Ví dụ : Thông tư của Chánh án Toà án nhân dân tối cao số 03 / 2009 / TT – TANDTC ngày 05/3/2009 hướng dẫn việc giới thiệu bầu và đề nghị miễn nhiệm , bãi nhiệm hội thẩm toà án nhân dân huyện , quận nơi không tổ chức hội đồng nhân dân .

 Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật tố tụng được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây