Vi bằng là gì? Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

0
130

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ vi bằng và công chứng vi bằng chưa? Bạn có biết vi bằng là gì và công chứng vi bằng là gì không? Nếu chưa biết đến hai thuật ngữ này và những vấn đề liên quan đến chúng thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về những thuật ngữ hành chính này nhé!

công chứng vi bằng là gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vi bằng là gì? Công chứng vi bằng là gì?

Theo quy định tại nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020 thì vi bằng là một loại văn bản mà nó ghi nhận sự kiện hoặc hành vi được Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và lập theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền quy định tại nghị định này. Nó ghi nhận nội dụng một sự kiện cụ thể, hành vi được ghi nhận sẽ dưới dạng hình ảnh, băng hình và các dạng tài liệu khác.

Những giao dịch liên quan đến nhà đất thì các bên sẽ được văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng, và vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền và giao nhận giấy tờ mà không phải là sự chứng nhận việc mua bán nhà đất.  Vi bằng là văn bản có thể được xem là chứng cứ để Tòa án xem xét giải quyết một vụ án; nó còn là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Trong mua bán nhà đất thì vi bằng được cho là một hình thức lách luật, nó không có giá trị pháp lý và giao dịch mua bán này có thể bị tuyên vô hiệu nếu các bên có xảy ra tranh chấp. Do đó, bạn cần phải chú ý trong việc giao dịch mua bán, đặc biệt là mua bán nhà đất bất động sản hoặc những tài sản có giá trị lớn. 

Nếu bạn có nhu cầu về bản sao vi bằng thì bạn có thể yêu cầu văn phòng Thừa phát lại cấp bản sao vi bằng. Khi cần cấp bản sao vi bằng thì phải trả chi phí cấp bản sao vi bằng. Phí là 05 nghìn đồng/trang, từ trang thứ 03 trở đi phí mỗi trang là 03 nghìn đồng. Bạn có thể yêu cầu cấp bản sao vi bằng nếu có nhu cầu. 

Công chứng vi bằng đó có giá trị pháp lý không?

Nhiều người hỏi vi bằng chỉ ghi lại sự xảy ra của một sự vật, sự việc mà không ghi nhận tính hợp pháp của hành vi thì giá trị pháp lý của việc công chứng vi bằng như thể nào? Nghị định số 08/2020/NĐ-CP Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập như sau:

“Điều 36. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng.

4. Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập”.

Như vậy, vi bằng chỉ được xem là một bằng chứng, là chứng cứ công nhận việc mua bán, giao nhận tiền và giấy tờ nhà mà không phải là một thủ tục hành chính đảm bảo giá trị tài sản. Văn phòng Thừa phát lại chỉ ghi nhận có hành vi trao đổi và giao dịch tiền, giấy tờ chứng không chứng thực quan hệ mua bán tài sản của các bên. Vi bằng không có chức năng như công chứng, chứng thực việc mua bán tài sản của các bên.

Chính vì tính pháp lý của vi bằng mà nó không được khuyến khích trong việc thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất vì xảy ra những rủi ro lớn. Nếu bạn có ý định lập vi bằng khi mua bán nhà đất mà không thực hiện những thủ tục có tính pháp lý cao hơn thì bạn cần phải thực sự cẩn thận.

Công chứng vi bằng ở đâu?

Công chứng vi bằng chỉ có giá trị pháp lý chứng minh sự kiện, hoạt động đó mà không ghi nhận sự hợp pháp của sự kiện, hoạt động đó. Do đó, việc công chứng vi bằng cũng sẽ không chứng minh được giá trị pháp lý hay sự hợp pháp của sự kiện, sự vật đó.  

Bạn có thể công chứng vi bằng ở văn phòng Thừa phát lại, hoặc đối với những trường hợp khác mà việc công chứng thuộc thẩm quyền của các phòng công chứng do tổ chức, cá nhân lập thì công chứng vi bằng do Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được nhà nước bổ nhiệm theo quy định pháp luật: 

Cụ thể theo điều 42 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định về giá trị pháp lý quy định Cấp bản sao vi bằng như sau:

“ 1. Việc cấp bản sao vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại đang lưu trữ bản chính vi bằng đó thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc cung cấp hồ sơ vi bằng phục vụ cho việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án liên quan đến việc đã lập vi bằng;

b) Theo yêu cầu của người yêu cầu lập vi bằng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vi bằng đã được lập.

2. Người yêu cầu cấp bản sao vi bằng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này phải trả chi phí cấp bản sao vi bằng theo mức sau đây: 05 nghìn đồng/trang, từ trang thứ 03 trở lên thì mỗi trang là 03 nghìn đồng.”

Hy vọng với những thông tin trên thì Luật Hành Chính đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích hơn về vi bằng và công chứng vi bằng. Trong quá trình giao dịch mua bán, đặc biệt là các giao dịch mua bán bất động sản thì bạn cần phải cẩn thận trong việc lập vi bằng. Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin về những thủ tục hành chính hiện nay. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây