Vi phạm địa điểm cấm hút thuốc lá bị xử phạt thế nào?

0
287

Pháp luật quy định những địa điểm nào cấm hút thuốc lá? Khi có hành vi vi phạm về địa điểm cấm hút thuốc lá thì xử phạt như thế nào?

Vi phạm địa điểm cấm

Địa điểm cấm hút thuốc lá

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe bản thân người sử dụng và cả những người xung quanh. Chính vì thế, thường ở những nơi công cộng thì đều có biển báo cấm hút thuốc lá. Vậy thì theo quy định của pháp luật, những địa điểm nào bị cấm hút thuốc lá?

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn

Theo quy định tại Điều 11 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012, khi bạn đến những nơi dưới đây thì bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

(i) Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục, trừ trường cao đẳng, đại học, học viện; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

(ii) Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà: Nơi làm việc; Trường cao đẳng, đại học, học viện; Địa điểm công cộng, trừ các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên, và những địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.

(iii) Phương tiện giao thông công cộng: Đối với những phương tiện giao thông công cộng bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện thì bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Khi ở một trong các địa điểm dưới đây, cá nhân bị cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm:

(i) Khu vực cách ly của sân bay;

(ii) Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch;

(iii) Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Tuy nhiên, nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

(i) Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

(ii) Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát;

(iii) Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Xử phạt hành vi vi phạm

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, trường hợp có hành vi vi phạm về địa điểm cấm hút thuốc lá thì bị xử phạt như sau:

Hành vi vi phạm Mức phạt vi phạm
Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;– Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng
Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá;Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình;

Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng
Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá;

Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát;

Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Xem thêm: Hợp đồng hợp tác kinh doanh quy định như thế nào

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây