Có thể bị phạt hành chính 60 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về dịch vụ việc làm

0
145

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm của người lao động ngày càng gia tăng. Do đó, các trung tâm dịch vụ việc làm cũng xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu trên.

dịch vụ việc làm
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Dịch vụ việc làm là gì?

Dịch vụ việc làm là hoạt động của một hay nhiều tổ chức có chức năng giới thiệu việc làm nhằm tạo ra một sản phẩm dịch vụ là việc làm. Theo đó bên cung cấp dịch vụ thực hiện tuyển chọn, đào tạo lao động theo nhu cầu của khách hàng là người sử dụng dịch vụ. Kết dịch vụ việc làm là người lao động tìm được chổ làm mong muốn, người sử dụng lao động tìm được người lao động phù hợp.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, tổ chức dịch vụ việc làm là đơn vị trung gian với chức năng giới thiệu, tư vấn, đào tạo việc làm theo nhu cầu của thị trường lao động bao gồm: người lao động và sử dụng lao động.

Với chức năng như trên thì hiện nay, dịch vụ việc làm đã góp phần giải quyết được vấn đề nhu cầu lao động trong xã hội. Tạo nên thu nhập cho người lao động và đem đến cho người sử dụng lao động nguồn nhân lực phục vụ hoạt động, sản xuất kinh doanh. Do đó, hoạt động dịch vụ việc làm dược xem là hoạt động mang tính đặc thù nên đòi hỏi tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này phải đáp ứng một số điều kiện khá khắt khe, nhất là điều kiện về ký quỹ.

Chính vì điều kiện cấp phép hoạt động về tổ chức này khá khó khăn nên số lượng doanh nghiệp hiện nay không quá nhiều, do đó, sức cạnh tranh không lớn nên cũng có thể coi đây là một ngành nghề tiềm năng đối với thị trường lao động đang sôi nổi như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Vi phạm giao kết hợp đồng lao động

Ví dụ về các trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội

Các trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội hiện nay

 • Địa chỉ 1: Số 215 phố Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (04) 37822806 – Fax: (04) 37840675

 • Địa chỉ 2: Ngõ 33 phố Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (04) 38691401 – Fax: (04) 38681587

 • Địa chỉ 3: Số 144 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (04) 33820450 – Fax: (04) 33825328

 • Email: ttgtvlhn_soldtbxh@hanoi.gov.vn
 • Website: http:///www.vieclamhanoi.net

Chức năng, nhiệm vụ, tổ chức của các trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội hiện nay

Chức năng:

Cũng như những trung tâm dịch vụ việc làm khác, Trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội có chức năng tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, cung cấp thông tin thị trường lao động cho người lao động và người sử dụng lao động có nhu cầu trên địa bàn theo đúng quy định pháp luật của Nhà nước.

Nhiệm vụ: Trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội có các nhiệm vụ sau:

 • Tư vấn về việc làm, chính sách liên quan đến quan hệ lao động theo đúng quy định của pháp luật;
 • Giới thiệu việc làm cho người lao động và cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
 • Tổ chức dạy nghề và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người tư vấn, giới thiệu việc làm;
 • Tổ chức sàn giao dịch lao động và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định;
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công từ cơ quan quản lý cấp trên.

Tổ chức:

– Ban giám đốc bao gồm: Tạ Văn Thảo – Giám đốc, Vũ Quang Thành – Phó giám đốc, Vũ Thị Thanh Liễu – Phó giám đốc

– Các phòng bao gồm: Phòng Tổ chức – Hành chính; Phòng Giới thiệu việc làm; Phòng Thông tin thị trường lao động; Phòng Tư vấn lao động; Phòng Đào tạo nghề; Phòng Bảo hiểm Thất nghiệp.

Xử phạt hành chính ra sao đối với các hành vi vi phạm dịch vụ việc làm?

Khi thành lập trung tâm giới thiệu việc làm thì chủ thể có các quyền và nghĩa vụ tương ứng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ thể thành lập và cá nhân hoạt động tại trung tâm dịch vụ việc làm phải tuân thủ những quy định về dịch vụ việc làm. Nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể Điều 6 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định mức phạt như sau:

(i) Đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có hành vi thông báo hoạt động dịch vụ việc làm không đúng quy định của pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng –  1.000.000 đồng.

(ii) Đối với tổ chức dịch vụ việc làm có hành vi thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn về vị trí việc làm thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng –  20.000.000 đồng.

(iii) Đối với cá nhân, tổ chức có hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không phải là trung tâm dịch vụ việc làm được thành lập hợp pháp hoặc không có Giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép hoạt động hết hạn thì bị phạt tiền từ 45.000.000 đồng –  60.000.000 đồng.

Bên cạnh việc xử phạt hành vi vi phạm theo quy định trên thì chủ thể vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Trả lại cho người lao động khoản tiền đã thu đối với hành vi vi phạm.

Xem thêm quy định về  Thời gian làm việc tại đây!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây