Vi phạm về nội dung xuất bản phẩm bị xử phạt thế nào?

0
287

Một trong những vi phạm thường hay mắc phải trong hoạt động xuất bản đó chính là các hành vi vi phạm quy định về nội dung xuất bản phẩm. Việc xử phạt vi phạm quy định về nội dung xuất bản phẩm được thể hiện dưới đây

Vi phạm về nội dung
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Khi thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, chủ thể thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng:

(i) Tiết lộ bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;

(ii) Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng và buộc phải xin lỗi cá nhân bị tiết lộ đời tư, bí mật khác.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, khi có một trong các hành vi sau đây thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng:

(i) Phổ biến thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam;

(ii) Vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

(iii) Thông tin sai sự thật xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng và buộc phải xin lỗi tổ chức, cá nhân bị đưa thông tin sai sự thật làm xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi quy định tại khoản 3 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, chủ thể vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng:

(i) Xuất bản bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

(ii) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng và buộc phải xin lỗi công khai khi xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc.

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

Theo khoản 4 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, đối với hành vi phổ biến thông tin gây phương hại đến lợi ích quốc gia hoặc gây mất đoàn kết dân tộc thì bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng.

Xem thêm: Vi phạm xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử, bị xử phạt thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây