Bỏ hộ khẩu sổ, việc nhập khẩu có ảnh hưởng ra sao?

0
144

Từ ngày 01/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều điểm mới, thủ tục cũng đơn giản hơn. Cụ thể ảnh hưởng khi bỏ hộ khẩu sổ đối với thủ tục hành chính thế nào?

Bỏ hộ khẩu sổ, việc nhập khẩu có ảnh hưởng ra sao?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các ảnh hưởng khi bỏ giấy đăng ký hộ khẩu liên quan đến nhập khẩu

Thay phương thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng phương thức quản lý bằng số định danh cá nhân, bỏ hộ khẩu sổ, cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khu lưu trú sẽ giúp đơn giản hóa việc quản lý thủ tục giấy tờ, giảm bớt giấy tờ tùy thân và giảm chi phí mà người dân và doanh nghiệp hiện phải trả để thực hiện các thủ tục hành chính.

Công dân làm các thủ tục giấy tờ tại Cơ quan có thẩm quyền không phải nộp hộ khẩu, sổ tạm trú mà có thể sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã số định danh cá nhân và bỏ hộ khẩu sổ.
Thông qua việc quản lý cư trú bằng mã số định danh, các cá nhân được cập nhật và sử dụng thông tin của họ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi giải quyết thủ tục hành chính thay thế việc phải cung cấp hoặc cung cấp bản sao có chứng thực giấy tờ căn cước công dân khi tiến hành thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết, giảm chi phí, thời gian đi lại, nâng cao chất lượng dịch vụ khi tham gia giao dịch, công dân có thể xuất trình thẻ Căn cước công dân (có ghi số định danh cá nhân) để cơ quan, tổ chức có liên quan xem xét, đối chiếu thông tin.
Đối với nơi cư trú của công dân, thông tin đã được cung cấp từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân không phải cung cấp giấy tờ chứng minh về nơi cư trú thay sổ hộ khẩu.
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bỏ hộ khẩu sổ cũng giúp Bộ Công an sẽ điều tra để có nhiều hình thức khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu đảm bảo tính minh bạch, liên tục, dễ tiếp cận, dễ sử dụng, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.
Để chuẩn bị phương án bãi bỏ Sổ đăng ký nhà ở và Sổ tạm trú, Bộ Công an đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Sổ đăng ký nhà ở và Sổ tạm trú để đề xuất việc sửa đổi, bổ sung đối với các bảo lãnh. thủ tục hành chính yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân và hạn chế thủ tục hành chính yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân.
Sửa đổi, bổ sung đối tượng cư trú phù hợp với quy định của Luật này, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia đi vào hoạt động và được kết nối, chia sẻ, sử dụng chung, công dân được sử dụng số định danh cá nhân để xác định thông tin cá nhân, thông tin về cư trú; Cơ quan nhà nước không được yêu cầu cá nhân cung cấp thêm giấy tờ xác nhận nơi cư trú khi tiến hành giải quyết giấy tờ hành chính.

Thủ tục nhập khẩu khi bỏ hộ khẩu sổ được thực hiện như thế nào?

Căn cứ Điều 21 Luật Cư trú 2020, để nhập hộ khẩu vào nhà người thân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

(i) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

(ii) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

(iii) Giấy tờ, tài liệu chứng minh là người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi, người chưa thành niên, chứng minh không còn cha mẹ (nếu thuộc các trường hợp này).

Các giấy tờ này nộp tại Công an cấp xã nơi nhập khẩu để đuợc giải quyết.

Như vậy, việc bỏ hộ khẩu sổ làm cho thủ tục hành chính thực hiện nhanh gọn hơn, giảm bớt thời gian.
Xem thêm các nội dung liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây