Xác định quê quán cho con như thế nào?

0
238

Việc xác định quê quán cho con tưởng chừng đơn giản nhưng đôi khi lại gây ra nhiều tranh cãi bởi nhiều người không nắm được quy định của pháp luật về vấn đề này.

Thủ tục nhận cha
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Câu hỏi:cho em hỏi về vấn đề xác định quê quán cho con. Hiện tại hộ khẩu của em ở TP.HCM. Theo CMND của em thì quê quán của em ở Hà Nam và sinh ra ở TP.HCM. Khi đăng kí khai sinh cho con em thì em có khai cho con là quê quán Hà Nam, nhưng trong khi em họ của em khai sinh khác phường thì bên phường nơi em của em đăng kí lại khai quê quán cho con của em em là TP.HCM. Vậy cho em hỏi theo luật thì ở 02 phường của 01 quận lại không đồng nhất trong việc khai báo ạ? Vậy trường hợp này thì do em khai sai quê quán của con em hay đúng ạ, sau này có ảnh hưởng gì cho bé không ạ? Em cảm ơn. (Nguyễn Phi – TP. HCM).

Theo quy định tại khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch:
8. Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong Tờ khai khi đăng ký khai sinh.
Khoản 2 Điều 6 Thông tư 04/2020/TT-BTP cũng quy định như sau:
2. Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, quê quán của con được xác định theo tập quán nhưng phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ.
Theo lời kể của bạn thì quê quán của con bạn được khai theo quê quán của bố là Hà Nam (quê quán theo bố đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay). Căn cứ quy định nêu trên, việc khai quê quán cho con của bạn là đúng với quy định của pháp luật.
Về phần em họ bạn, gia đình họ cũng có thể thỏa thuận quê quán cho con là quê quán của mẹ hay của bố để thuận lợi nhất cho con về sau này (cũng có thể được xác định theo tập quán).
Vì lý do này mà quê quán con của bạn và con của em họ bạn hoàn toàn có thể không giống nhau (một bên theo quê mẹ, một bên theo quê bố hoặc ngược lại).
Chính vì thế, theo những thông tin trên, chúng tôi không có cơ sở để kết luận cơ quan tư pháp – hộ tịch nơi bạn và em họ bạn sinh sống làm sai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây