Xử lý những trường hợp buôn bán sản xuất hàng giả

0
291

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Xin phép Luật sư hiện nay tôi có một thắc mắc mong Luật sư có thể trả lời. Hiện nay, bạn tôi có hành vi buôn bán hàng giả ( là hàng hóa đóng mác của một nhà sản xuất nổi tiếng nhưng ở bên trong chỉ là hàng trộn lẫn giữa hàng của nhà sản xuất kia với hàng do chính cơ sở của bạn tôi quản lí sản xuất ra).  Như vậy, nếu bị bắt thì bạn tôi có bị đi tù không. Cảm ơn Luật sư nhiều ạ.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Với hành vi buôn bán, sản xuất hàng giả như trên, theo quy định của Bộ luật hình sự tại Điều 156 đã có quy định như sau:

“1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

g) Thu lợi bất chính lớn;

h) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Với hành vi buôn bán, sản xuất hàng giả, bạn của bạn hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự, truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ vào mức độ nguy hiểm của hành vi từ đó xem xét người này thuộc khung hình phạt nào. Cụ thể có 3 khung hình phạt đối với tội phạm này:

_ Khung 1: phạt tù từ sáu tháng đến năm năm đối với người sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc tại một trong các Điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của Bộ luật hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

_ Khung 2: phạt tù từ ba năm đến mười năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp đặc biệt đã được ghi nhận tại khoản 2, Điều 156

– Khung 3: phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 3, Điều 156.

Ngoài ra, nếu mức nguy hiểm của hành vi buôn bán là sản xuất hàng giả của người này mà chưa đến mức để truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn của bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoatj động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây