Xử phạt hành chính hàng chục triệu với hành vi sử dụng giấy tờ giả

0
73

Hiện nay, việc sử dụng giấy tờ giả đang ngày càng có chiều hướng phổ biến và tình hình tội phạm trong việc làm giả giấy tờ cũng ngày càng cao. Vậy, đối với việc sử dụng giấy tờ giả thì xử phạt như thế nào và mức xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả là bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu về dấu hiệu của tội sử dụng giấy tờ giả và mức xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả trong bài viết dưới đây nhé! 

xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dấu hiệu của tội sử dụng giấy tờ giả

Việc sử dụng giấy tờ giả gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi thực hiện các thủ tục hành chính. Hiện nay hiện tượng sử dụng giấy tờ giả xuất hiện rất nhiều. Người ta có thể sử dung giấy phép lấy xe giả, chứng minh thư, căn cước công dân giả, hoặc nhiều loại giấy tờ khác nhau cũng được làm giả để sử dụng. Vậy dấu hiệu của tội sử dụng giấy tờ giả là gì? 

Trước tiên, chúng ta bàn về mặt khách quan của tội sử dụng giấy tờ giả. Khi có hành vi dùng giấy tờ giả cảu các cơ quan hoặc tổ chức với mục đích lừa dối cơ quan hoặc người khác thì được coi là thỏa mãn mặt khách quan của tội sử dụng giấy tờ giả. Vậy lừa dối ở đây được hiểu như thế nào? Lừa dối được hiểu là người phạm tội sử dụng các giấy tờ giả để giao dịch với cơ quan nhà nước, các tổ chức hoặc công dân khác khiến cho những chủ thế này tin rằng giấy tờ đó là thật. Ví dụ như việc đi xin việc bằng các bằng cấp đại học hoặc các chứng chỉ giả thì người đi xin việc đang lừa dối nhà tuyển dụng. Việc thực hiện các hành vi đảm bảo hình thành tội sử dụng giấy tờ giả không những chịu xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả mà còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với tội tương ứng.

Xét về mặt khách thể, hành vi phạm tội xâm phạm đến các hoạt động đúng đắn và bình thường của cơ quan nhà nước trong các hoạt động. Nếu như bạn sử dụng giấy tờ giả gây ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân khác thì hành vi sử dụng giấy tờ giả có thể đảm bảo về mặt khách quan. Ví dụ khi bạn sử dụng giấy tờ giả để đi xuất khẩu lao động thì bạn đã xâm phạm đến hoạt động tuyển dụng và sử dụng lao động của cơ quan tuyển dụng và sử dụng lao động.

Về mặt chủ quan, người sử dụng giấy tờ giả với lỗi cố ý trực tiếp để nhằm mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức tham gia giao dịch. Nếu bạn sử dụng giấy tờ giả mặc dù đã biết và dụng để lừa dối những chủ thể khác thì mặt chủ quan của tội sử dụng giấy tờ giả đã được thỏa mãn.

Về chủ thể của tội sử dụng giấy tờ giả. Chủ thế là bất kỳ người nào nếu họ có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sử đổi, bổ sung 2017. 

Như vậy, việc sử dụng giấy tờ giả không đơn giản là hành vi vi phạm các thủ tục hành chính và chỉ bị xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả mà còn có thể cấu thành tội phạm nếu đạt đủ các yếu tố cấu thành tội phạm được nêu trên.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù có thời hạn từ 06 tháng đến 02 năm. Đối với những trường hợp phạm tội mà có tổ chức; phạm tội từ 02 lần trở lên; làm giả từ 02 con dấu, tài liệu giấy tờ khác đến 05 con giấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; sử dụng con giấy, tài liệu hoặc giấy tờ khác để thực hiện các tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng; thu lợi bất chính từ việc sử dụng giấy tờ giả từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc tái phạm nguy hiểm thì bị phạt từ 02 đến 05 năm tù.

Nếu người phạm tội làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm. Ngoài ra, người thực hiện tội phạm còn có thể bị phạt tiền với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. 

Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này thì chúng tôi chỉ để cập đến việc xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả và mức xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả. 

Mức xử phạt hành chính với hành vi sử dụng giấy tờ giả

Như đã nói, đối với những trường hợp có hành vi sử dụng giấy tờ giả nhưng không đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả. Tùy thuộc vào loại giấy tờ giả mà người đó sử dụng hoặc tùy vào lĩnh vực mà họ sử dụng giấy tờ giả để giao dịch mà mức xử phạt hành chính khác nhau. Vì hiện nay, pháp luật chưa quy định mức xử phạt cụ thể cho hành vi sử dụng giấy tờ giả. Dưới đây là một vào ví dụ cho mức xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả:

Đối với việc sử dụng chứng minh nhân dân giả thì sẽ bị xủ phạt với mức tiền từ 2.000.0000 đồng đến 4.000.000 đồng đồng thời bị tịch thu chứng minh nhân dân được làm giả. Điều này được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp sử dụng văn bằng và chứng chỉ giả mà không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức xử phạt hành chính sử dụng giấy tờ giả là từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và đồng thời bị tịch thu các văn bằng, chứng chỉ được làm giả. Điều này được quy định tại khoản 4 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP.

Trên đây là những quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả. Nếu bạn có thắc mắc về quyết định xử phạt hành chính hoặc các vấn đề pháp luật khác thì có thể tham khảo các bài viết trên Luật Hành Chính

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây