Quy định pháp luật về xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi

0
64

Người dưới 18 tuổi hay người chưa thành niên là những người chưa có đầy đủ quyền và nghĩa vụ để tham gia và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những quan hệ pháp luật mà mình đã tham gia. Do đó, có những quy định riêng đối với nhóm người này. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến vấn đề xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi.

Quyết định xử phạt hành chính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nguyên tắc xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi

Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ: ” Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi”, theo khoa học thì ở độ tuổi này, tâm sinh lý của con người chưa phát triển đầy đủ. Con người còn nhiều hạn chế về mặt thể chất và tinh thần, do đó mà vẫn chưa thể có đầy đủ các năng lực pháp luật theo quy định như người đã thành niên. Bởi thế, trong các lĩnh vực luật dân sự, hình sự, hành chính đều có những quy định riêng cho những người dưới 18 tuổi. Cụ thể bài viết này sẽ đề cập đến xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi bao gồm nguyên tắc xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi và mức xử phạt.

Về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính đối với người dưới 18 tuổi, Luật xử lý vi phạm hành chính đã quy định như sau:”Việc xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để nhằm giáo dục và giúp đỡ họ sửa chữa những sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội”. Như vậy, xử lý vi phạm hành chính đối với người dưới 18 tuổi được đặt ra nhằm mục tiêu “giáo dục” nhiều hơn là “phạt”. Do đó, trong quá trình xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi thì người có thẩm quyền xử phạt phải đưa ra những hướng xử lý sao cho đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi. Áp dụng mức xử phạt đối với người chưa thành niên sẽ thấp hơn so với người thực hiện cùng hành vi vi phạm nhưng đã thành niên (xem thêm tại Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính)

Độ tuổi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

Về độ tuổi có thể bị xử phạt hành chính, tại Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định những người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về những hành vi vi phạm hành chính do cố ý; những người trên 16 tuổi thì bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm. Như vậy, độ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính người dưới 18 tuổi là từ 14 tuổi trở lên. Pháp luật cũng chia hai độ tuổi để có thể áp dụng các biện pháp xử phạt một cách phù hợp. Bạn có thể xem thêm Luật xử lý vi phạm hành chính để hiểu rõ hơn về các biện pháp được và không được áp dụng khi xử phạt người dưới 18 tuổi.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu thực hiện các hành vi vi phạm do lỗi cố ý, biện pháp xử lý được áp dụng là:

  • Không được áp dụng hình thức phạt tiền, chỉ được áp dụng biện pháp cảnh cáo hoặc có thể tịch thu tang vật là phương tiện vi phạm hành chính;
  • Người có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp nhắc nhở thay thế cho biện pháp xử phạt cảnh cáo khi những người này tự nguyện khai báo, nhận lỗi và có sự hối lỗi về hành vi vi phạm.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị xử lý vi phạm hành chính nếu thực hiện hành vi vi phạm như sau:

  • Đối với hành vi mà pháp luật quy định phạt tiền thì mức phạt được áp dụng không quá 1/2 mức phạt dành cho người thành niên, nếu người vi phạm không có tiền nộp, không có khả năng nộp thì cha mẹ phải nộp thay;
  • Được áp dụng biện pháp nhắc nhở thay thế nếu người vi phạm tự nguyện khai báo và thừa nhận hành vi vi phạm.

Các biện pháp xử phạt được áp dụng

Người có thẩm quyền sẽ xem xét các điều kiện quy định để áp dụng những biện pháp nhắc nhở và quản lý tại gia đình, địa phương. Đối với biện pháp nhắc nhở có thể được thực hiện bằng lời nói và nói ngay tại chỗ, không cần lập thành biên bản. Ngoài những biện pháp xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi thì những người chưa thành niên có hành vi vi phạm hành chính cũng sẽ bị xử lý hành chính bằng các biện pháp như giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào trường giáo dưỡng nếu thuộc các trường hợp được quy định.

Ngoài những quy định được nêu trên thì những người có thẩm quyền cần lưu ý những nguyên tắc đối xử với người dưới 18 tuổi như biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng chỉ được áp dụng nếu không có biện pháp nào phù hợp hơn. Đối với việc xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi cần phải căn cứ những điều kiện về nhận thức của người vi phạm và tính chất nguy hiểm của hành vi mà họ thực hiện. Trong quá trình xử lý phải đảm bảo giữ bí mật cho người vi phạm và việc áp dụng các biện pháp nhắc nhở thay thế sẽ không được coi là đã xử lý vi phạm hành chính người dưới 18 tuổi.

Trên đây là những quy định về xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi mà Luật Hành Chính đã tổng hợp. Nếu các bạn có thắc mắc về những vấn đề pháp luật liên quan khác thì có thể tìm đọc những bài viết trên về xử phạt hành chính khác của chúng tôi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây