Xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi được quy định ra sao?

0
69

Tình trạng người chưa thành niên vi phạm các quy định của pháp luật ở nước ta trong những năm gần đây đang diễn ra ngày càng nhiều do ảnh hưởng từ môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên việc xử phạt đối với người chưa thành niên nói chung và xử phạt hành chính đối người chưa thành niên nói chung chưa được phổ biến đến các bậc phụ huynh và các đối tượng chưa thành niên. Vậy quy định về người chưa thành niên như thế nào? Nguyên tắc xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi? Quy định về độ tuổi xử phạt hành chính? Khi nào thì được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn? Điều kiện áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

xử phạt hành chính dưới 18 tuổi
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về người chưa thành niên

Căn cứ quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì ” người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Khoa học chứng minh rằng, ở độ tuổi này con người chưa phát triển được hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần cũng chưa có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ pháp lý giống như người đã thành niên. Chính vì vậy mà tại các quy định của luật dân sự, luật hình sự và luật xử lý vi phạm hành chính đều dành ra các chương và điều khoản riêng đối với việc áp dụng quy phạm pháp luật đối với người chưa thành niên. Tham khảo bài viết về gây rối trật tư công cộng

Nguyên tắc xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi

Trong luật Xử lý vi phạm hành chính quy định đối với nguyên tắc xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi như sau: Việc xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Theo đó trong quá trình xem xét và xử phạt vi phạm hành chính người dưới 18 tuổi thì người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính cần phải đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người chưa thành niên. Việc áp dụng các hình thức xử phạt và quyết định mức phạt đối với người dưới 18 tuổi cần phải nhẹ hơn so với người thành viên có cùng hành vi vi phạm hành chính theo điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính. 

Quy định về độ tuổi xử phạt hành chính

Căn cứ quy định tại Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính”

Theo đó, theo quy định của luật xử phạt vi phạm hành chính thì độ tuổi xử phạt hành chính là cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên. Khi thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với người dưới 18 tuổi thì người thi hành công vụ phải xác định chính xác tuổi của cá nhân đó để lựa chọn áp dụng pháp luật cho phù hợp. Có 2 độ tuổi để áp dụng chế tài xử lý như sau: 

Người từ 14 đến dưới 16 tuổi: Đối với cá nhân trong độ tuổi này khi vi phạm hành chính đối với lỗ cố ý sẽ bị xử lý: 

 • Không áp dụng đối với hình thức phạt tiền, chỉ áp dụng các hình thức xử phạt cảnh cáo và/hoặc tịch thu tang vật phương tiện vi phạm hành chính;
 • Có thể áp dụng với biện pháp nhắc nhở thay thế cho hình thức xử phạt cảnh cáo khi họ tự nguyện khai báo, thừa nhận và thành thật hối lỗi đối với hành vi vi phạm của mình.

Tuổi từ đủ 16 đến dưới 18: sẽ bị xử phạt hành chính về mọi hành vi vi phạm hành chính, nhưng quy định cụ thể như sau:

 • Nếu hành vi vi phạm này bị phạt tiền thì mức phạt không quá 1/2 số tiền phạt áp dụng cho người thành niên; trong trường hợp không có tiền để trả tiền phạt hoặc không có khả năng thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, cha mẹ hoặc người giám hộ phải là người thực hiện thay.
 • Biện pháp cảnh cáo khi vi phạm hành chính thuộc đối tượng bị phạt cảnh cáo và người chưa thành niên tự nguyện khai báo, thừa nhận hành vi vi phạm và thành thật hối lỗi về hành vi vi phạm của mình.

Có thể sử dụng biện pháp quản lý tại gia đối với người từ đủ 14 tuổi đến người chưa thành niên dưới 18 tuổi từ 02 lần trở lên trong 06 tháng phạm tội đánh bạc trộm cắp, lừa đảo, gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự với điều kiện: người chưa thành niên tự nguyện khai báo hành vi phạm tội và đã thành thật xin lỗi về điều đó; Có môi trường sống thuận lợi cho việc thực hiện biện pháp này; Cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có đủ tư cách để thực hiện việc quản lý và tự nguyện nhận trách nhiệm quản lý tại gia. Tham khảo thêm bài viết về: vi phạm giao thông

xử phạt hành chính dưới 18 tuổi
xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi

Khi nào áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn?

Xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trong trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính khi đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Cá nhân từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015
 • Cá nhân từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015
 • Cá nhân từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi từ 02 lần trở lên trong 06 tháng có hành vi đánh bạc, trộm cắp, lừa đảo, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều kiện áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng

Xử phạt vi phạm hành chính người dưới 18 tuổi bằng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng khi đáp ứng các điều kiện sau

 • Cá nhân từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.
 • Cá nhân từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.
 • Cá nhân từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
 • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi từ 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Trên đây là các quy định về xử lý vi phạm hành chính người dưới 18 tuổi. Nếu bạn đang quan tâm các vấn đề hành chính khác, tham khảo thêm bài viết khác trên trang luật hành chính. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây