Xử phạt tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

0
279

Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có có thể là hành vi chứa chấp hoặc hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đây là tài sản đang nằm trong sự chiếm hữu bất hợp pháp của một người và họ có được là do phạm tội. Như vậy, khi phạm tội thì hình thức xử phạt tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được quy định thế nào?

xử phạt tội chứa chấp Thế nào là tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có?

Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có có thể là hành vi chứa chấp hoặc hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đây là tài sản đang nằm trong sự chiếm hữu bất hợp pháp của một người và họ có được là do phạm tội. Đó có thể là tài sản có được trực tiếp từ hành vi phạm tội như tiền có được từ hành vi trộm cắp, hành vi cướp tài sản,… hoặc là tài sản có được qua trao đổi với tài sản có được trực tiếp từ hành vi phạm tội như ô tô mua được từ tiền nhận hối lộ, tiền có được từ bán xe máy đã trộm cắp được,…

Hành vi chứa chấp tài sản được hiểu là hành vi giữ hộ tài sản hoặc là hành vi cho phép tài sản được cất giấu tại nơi thuộc sự quản lý của mình như nơi ở, nơi làm việc hoặc trong phương tiện giao thông của mình. Hành vi tiêu thụ tài sản là hành vi “chuyển dịch” tài sản từ người có tài sản do phạm tội sang chủ thể khác như hành vi mua tài sản đó, hành vi sử dụng tài sản đó hoặc hành vi tạo điều kiện để bán hoặc trao đổi tài sản đó…

Hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản (do phạm tội mà có) có thể là hành vi giúp sức trong đồng phạm khi nó được thực hiện theo lời hứa hẹn với người thực hiện tội phạm (để có tài sản) trước khi tội phạm đó kết thúc.

Lỗi của chủ thể được quy định là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ tính chất của tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có.

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Quy định về xử phạt tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Hình thức xử phạt tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì bị phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

(i) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội một cách có tổ chức;

(ii) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

(iii) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội với tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ;

(iv) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính từ 20 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ;

(v) Tái phạm nguy hiểm.

Phạt tù từ 07 năm đến 10 năm

Người nào phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 10 năm:

(i) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 300 triệu VNĐ đến dưới 1.000 triệu VNĐ;

(ii) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ.

Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

Người nào phạm Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

(i) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà tài sản, vật phạm pháp trị giá 1.000 triệu VNĐ trở lên;

(ii) Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và thu lợi bất chính 300 triệu VNĐ trở lên.

Hình phạt bổ sung đối với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Người phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

(i) Phạt tiền từ 5 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ

(ii) Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xem thêm: Tội buôn lậu bị xử phạt hành chính như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây