Xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng ma túy trái phép

0
475

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Em và bạn có chơi ma túy trên xe ô tô và bị công an bắt, tịch thu xe của em và giấy tờ có liên quan, 1 chiếc điện thoại, công an đã xử phạt em 1.500.000 đồng và cho em lấy ô tô về nhưng vẫn giữ giấy tờ và 1 điện thoại của em, hẹn em 2 ngày sau xuống làm việc nhưng công an lại đòi thêm 7.500.000 động phạt không là sẽ thu hồi xe. Xin hỏi có quy định nào như vậy không? Cảm ơn Luật sư!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về việc buộc bạn nộp phạt tại chỗ của công an

Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.”

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, trường hợp công an tiến hành yêu cầu bạn nộp phạt tại chỗ là trái quy định pháp luật.

Thứ hai, về việc yêu cầu bạn nộp phạt 7.500.000 đồng

Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;

b) Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy;

c) Sản xuất, mua, bán những dụng cụ sử dụng chất ma túy trái quy định của pháp luật.

[…]”.

như vậy, đối với hành vi vi phạm xử phạt trái phép chất ma túy thì mức phạt tiền tối đa là 1.000.000 đồng, nếu bạn và bạn của bạn không có hành vi vi phạm nào khác thì việc công an yêu cầu bạn nộp phạt 7.500.000 đồng là không có căn cứ pháp luật.

Đối với những hành vi vi phạm của công an, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến thủ trưởng nơi người có hành vi vi phạm nếu trên để yêu cầu giải quyết.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây