Điều kiện để kinh doanh thuốc thú y đúng theo pháp luật là gì?

0
119

Ngày 19/6/2015, Quốc hội đã ban hành Luật Thú y thay thế Pháp lệnh Thú y. Và ngày 15/5/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thú y. Hai văn bản này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.Liên quan đến những quy định trên, vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm nhất hiện nay là quy định về buôn bán thuốc thú y. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kinh doanh thuốc thú y là gì?

Hoạt động thú y có nghĩa là sự quản lý của Nhà nước về thú y và các hoạt động phòng chữa bệnh kiểm soát dịch bệnh động vật; kiểm dịch động vật sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật sơ chế chế biến động vật sản phẩm động vật; kiểm tra sức khỏe thú y; quản lý thuốc thú y; hành nghề thú y.

Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất bao gồm dược phẩm vắc xin chế phẩm sinh học vi sinh vật hóa chất được phép sử dụng cho động vật nhằm mục đích phòng ệnh chữa bệnh chẩn đoán điều trị ệnh. chức năng sinh sản của động vật.

Thuốc thú y thành phẩm là thuốc thú y đã qua tất cả các khâu của quá trình sản xuất đóng gói vào bao bì cuối cùng dán nhãn đã qua kiểm tra chất lượng cơ bản và đạt các chỉ tiêu chất lượng theo hồ sơ đăng ký.

Nguyên liệu làm thuốc thú y là các chất được sử dụng trong thành phần của thuốc thú y.
Vắc xin dùng trong thú y là chế phẩm sinh học có chứa kháng nguyên tạo cho cơ thể vật nuôi phản ứng miễn dịch dùng để phòng bệnh.

Chế phẩm sinh học dùng trong thú y là sản phẩm có nguồn gốc sinh học dùng để phòng bệnh chữa bệnh chẩn đoán bệnh điều hòa sinh trưởng quá trình sinh sản của động vật.

Vi sinh vật dùng trong thú y là vi khuẩn vi rút động vật nguyên sinh ký sinh nấm mốc nấm men và một số vi sinh vật khác được sử dụng để chẩn đoán phòng bệnh chữa bệnh cho động vật nghiên cứu sản xuất kiểm nghiệm thử nghiệm thuốc thú y.

Hóa chất thú y là sản phẩm có nguồn gốc hóa học dùng để phòng bệnh chữa bệnh chẩn đoán bệnh khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi nuôi trồng thủy sản giết mổ sơ chế động vật chế biến động vật sản phẩm động vật.

Xem thêm: Giấy phép kinh doanh thuốc thú y

Điều kiện để kinh doanh thuốc thú y đúng theo pháp luật là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc thú y phải tuân theo quy định tại Điều 92 của Luật Thú y, đó là:

1. Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

2. Có địa điểm, cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp.

3. Người quản lý, người trực tiếp bán thuốc thú y phải có Chứng chỉ hành nghề thú y;

4. Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y, và phải đáp ứng các điều kiện:

– Có địa điểm kinh doanh cố định và biển hiệu.

– Có tủ, kệ, giá để chứa đựng các loại thuốc phù hợp.

– Có trang thiết bị bảo đảm Điều kiện bảo quản thuốc theo quy định.

– Có sổ sách, hóa đơn chứng từ theo dõi xuất, nhập hàng.

Đối với cơ sở lưu hành vắc xin sinh phẩm phải có tủ lạnh tủ mát hoặc phòng ảo quản lạnh theo điều kiện ảo quản ghi trên nhãn; với nhiệt kế để kiểm tra điều kiện ảo quản. Có máy phát điện khẩn cấp vật tư và các phương tiện để vận chuyển và phân phối vắc xin. Người kinh doanh thuốc thú y phải có trình độ trung cấp chuyên ngành thú y chăn nuôi trở lên hoặc trung cấp chuyên ngành thủy sản ệnh học thủy sản mới được hành nghề thú y thủy sản.

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với tổ chức cá nhân kinh doanh thuốc thú y là phải có “Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y”. Vậy để được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện uôn án thuốc thú y” tổ chức cá nhân phải thực hiện những ước nào? Cơ quan nào thực hiện?

Để được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y” tổ chức cá nhân có nhu cầu phải làm hồ sơ. Hồ sơ gồm có: Phiếu đăng ký; Giải thích chi tiết về các khái niệm cơ ản về phần cứng và kỹ thuật; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Chứng chỉ hành nghề thú y.

Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh phải thẩm tra điều kiện của cơ sở uôn án thuốc thú y. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc kiểm tra phải cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện uôn bán thuốc thú y; Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hai điểm cần lưu ý:

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh buôn bán sản phẩm thuốc thú y chỉ có thời hạn 05 năm. Như vậy trước khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y hết thời hạn 3 tháng tổ chức cá nhân có nhu cầu tiếp tục kinh doanh thuốc thú y phải có đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận.

– Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh có thể thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y trong các trường hợp sau đây:

  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y bị hủy bỏ nội dung cố định.
  • Vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính từ ba lần trở lên trong năm hoặc ị xử phạt hành chính ba lần liên tiếp về tội buôn bán thuốc thú y.
  • Không còn kinh doanh thuốc thú y.
  • Có hành vi vi phạm khác mà pháp luật quy định phải thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y.

Khi đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y tổ chức cá nhân kinh doanh thuốc thú y phải đáp ứng những trách nhiệm gì?

Nghiêm cấm buôn bán thuốc thú y giả thuốc thú y không rõ nguồn gốc xuất xứ thuốc thú y cấm thuốc thú y hết hạn sử dụng thuốc thú y kém chất lượng thuốc thú y trái phép.

Tổ chức cá nhân kinh doanh thuốc thú y có các nghĩa vụ sau đây:

– Bán đúng thuốc thú y theo đơn đối với thuốc thú y phải kê đơn hoặc theo yêu cầu của người mua đối với thuốc thú y không kê đơn.

– Hiển thị giá bán bán theo giá hiển thị và lập sổ theo dõi mua bán sản phẩm thuốc thú y.

– Tuân thủ điều kiện bảo quản thuốc thú y ghi trên nhãn và hướng dẫn sử dụng thuốc thú y cho người mua theo nội dung nhãn thuốc thú y.

– Sửa chữa những thiệt hại do lỗi của mình gây ra theo quy định của pháp luật.

– Khi phát hiện thuốc thú y của cơ sở kinh doanh không đạt yêu cầu theo quy định phải thông báo cho đại lý cơ sở sản xuất trực tiếp đã cung cấp thuốc thú y để thu hồi ngay. tất cả các loại thuốc thú y này lưu hành trên thị trường; tham gia thu hồi thuốc thú y đã bán.

Thuốc thú y là một loại hàng hóa đặc biệt vậy pháp luật quy định như thế nào để việc sử dụng thuốc thú y không chỉ phát huy tác dụng phòng trị bệnh cho vật nuôi mà còn ngăn ngừa những hậu quả tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi sức khỏe con người và môi trường?

Pháp luật nghiêm cấm sử dụng thuốc thú y không rõ nguồn gốc xuất xứ thuốc thú y cấm thuốc thú y hết hạn sử dụng thuốc thú y chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trừ trường hợp có quy định khác. tại điểm c khoản 6 mục 15 của Đạo luật Thuốc thú y. Thuốc.

Để sử dụng thuốc thú y có hiệu quả pháp luật quy định: Tổ chức cá nhân sử dụng thuốc thú y phải sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đơn của người hành nghề thú y cơ quan quản lý chuyên ngành thú y. Trường hợp phát hiện thuốc thú y gây hại cho động vật môi trường và sức khỏe con người thì ngừng sử dụng thuốc và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương.

Người mua thuốc thú y phải yêu cầu người bán thuốc cung cấp thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc; nếu thiệt hại do lỗi của cơ sở buôn bán thuốc thú y thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y

Khi kinh doanh thuốc thú y phạm luật sẽ bị xử lý như thế nào?

Tùy thuộc vào ản chất và mức độ vi phạm những kẻ uôn người thuốc thú y có thể ị xử phạt hành chính nếu hậu quả nghiêm trọng có thể được kiểm tra trách nhiệm hình sự.

– về xử lý hành chính: Hiện tại việc thao túng hành chính không có quy định mới người ị vi phạm trong đàm phán thuốc thú y sẽ được xử lý theo quy định của Nghị định số 1192013 NDCP hẹn hò từ ngày 9 tháng 10 năm 2013 của chính phủ. Mỗi vi phạm sẽ có các iện pháp trừng phạt tương ứng.

Ví dụ: Phạt tiền 3 triệu đồng- 4 triệu đồng đối với một trong những vi phạm sau: Đàm phán thuốc thú y không cần giấy tờ Chứng nhận đủ điều kiện của các công ty; Hiệp ước Thuốc thú y với thuốc bảo vệ thực vật thuốc cho người thực phẩm thực phẩm … phạt 5 triệu đồng với 6 triệu euro đối với các hành vi vi phạm thương mại Thú y: Chức năng của số lượng thuốc ngoài giới hạn đủ điều kiện so với giới hạn đủ điều kiện so với giới hạn đủ điều kiện

Đến số tiền được ghi lại trên nhãn được công bố hoặc đăng ký và phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền … Mức tài liệu cao nhất là 10 triệu đồng đối với đàm phán vi phạm trong mỗi sản phẩm thuốc thú y có chứa các hoạt chất bị cấm trong danh sách sử dụng bị cấm ở Việt Nam.

– Về xử lý hình sự: Có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2016 sẽ được áp dụng theo quy định của Bộ luật hình sự 2015: Nếu việc buôn bán thuốc thú y giả sẽ liên quan đến “tội phạm sản xuất và sẽ tiếp thị thực phẩm giả cho chăn nuôi phân ón Thuốc thú y cho thuốc bảo vệ thực vật giống cây trồng và chăn nuôi “theo quy định tại Điều 195; hoặc đã được giải quyết về” Tội phạm hàng hóa sản xuất và thương mại “theo quy định tại Điều 190 nếu Nhà nước Thuốc thú y nghiêm cấm các hoạt động của mình …

Bài viết trên là các điều kiện và trình tự thủ tục thành lập trường mầm non tư thục mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang quan tâm đến các thủ tục hành chính khác, tham khảo thêm bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây