Trích lục khai sinh và những quy định pháp luật cần chú ý

0
424

Bài viết sau sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về trích lục giấy khai sinh, cụ thể là hồ sơ, thủ tục, lệ phí khi tiến hành làm trích lục khai sinh.

Trích lục khai sinh và những quy định pháp luật cần chú ý
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trích lục khai sinh là gì?

Trích lục giấy khai sinh là văn bản do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho mỗi cá nhân với mục đích chứng minh về sự kiện hộ tịch của cá nhân cụ thể đó đã thực hiện việc đăng ký khai sinh tại các cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch.

Trường hợp nào cần giấy trích lục giấy khai sinh

Có 2 trường hợp cần phải xin cấp giấy trích lục giấy khai sinh, đó là: làm mất giấy tờ khai sinh gốc hoặc sợ bản chính đã bị hư hỏng, cũ nát do lâu ngày.

Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh

Trích lục khai sinh cần giấy tờ gì?

Khi đăng ký trích lục giấy khai sinh, các bạn sẽ cần: Bản sao chứng minh nhân dân, bản sao giấy khai sinh cùng với tờ khai xin cấp. Bên cạnh đó, đối với các trường hợp đặc biệt cần phải chứng minh từng khai sinh tại tỉnh thành, địa phương đó. Với những trường hợp không tự mình thực hiện được, bạn cần bổ sung văn bản giấy ủy quyền cho người đại diện.

Xem thêm: Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh mới nhất

Trích lục giấy khai sinh ở đâu?

Thực tế có nhiều nơi thực hiện việc đăng ký khai sinh, cụ thể là:

(i) Trích lục tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, huyện, quận nơi đăng ký khai sinh;
(ii) Trích lục tại lãnh sự quản nơi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài;
(iii) Trích lục tại Sở tư pháp đối với những trường hợp khác.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh online chi tiết

Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chứng minh tài chính du để du học Hàn Quốc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người yêu cầu sẽ nộp hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền.
Khoản 1 Điều 9 của Luật hộ tịch năm 2014 đã quy định: Người yêu cầu xin cấp trích lục giấy khai sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp, qua hệ thống trực tuyến hoặc thông qua bưu điện. 

Bước 2: Tiếp nhận và trả kết quả

Nộp hồ sơ và nhận kết quả​
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ quan đăng kí hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và sau đó thực hiện các công việc sau đây:
(i) Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, với các trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc chưa đầy đủ thì cần phải có văn bản hướng dẫn người đó bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.  
(ii) Dựa vào cơ sở báo cáo của công chức Tư pháp hộ tịch, Thủ trưởng cơ quan sẽ cấp trích lục giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Một số thắc mắc thường gặp về trích lục giấy khai sinh

Tìm hiểu về: Thủ tục ủy quyền xin cấp trích lục khai sinh chi tiết

Lệ phí xin trích lục giấy khai sinh là bao nhiêu?

Điều 4 – Thông tư số 281/2016/TT-BTC đã quy định về mức phí cấp trích lục giấy khai sinh là 8.000 đồng/bản. Ngay tại thời điểm được cấp trích lục giấy khai sinh, người có yêu cầu cần phải nộp khoản lệ phí này cho các cơ quan cấp trích lục.

Trích lục giấy khai sinh có thời hạn bao lâu?

Giấy khai sinh chính là loại giấy tờ nhiều năm không có sự thay đổi và cũng không có thời hạn sử dụng. Vì vậy mà trích lục giấy khai sinh đương nhiên cũng sẽ không có thời hạn.

Trích lục giấy khai sinh có công chứng được không?

Trích lục giấy khai sinh được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó, người tiến hành làm thủ tục trích lục giấy khai sinh sẽ được nhận bản sao trích lục có xác nhân từ cơ quan trích lục về việc sao từ bản gốc, hoặc từ hệ thống dữ liệu theo đúng pháp luật.

Vì vậy mà trường hợp người nào cần nhiều bản trích lục giấy khai sinh, họ có thể tiến hành thủ tục công chứng thành nhiều bản tại văn phòng công chứng.

Xem thêm: Phân biệt trích lục giấy khai sinh và bản sao giấy khai sinh

Có được ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh hay không?

Mọi người đều có thể ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh cho người thân khác hoặc người mà bạn cảm thấy thấy tin tưởng theo như quy định khoản 2 Điều 6 của Luật hộ tịch.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây