Công an huyện có được xử phạt vi phạm hành chính giao thông?

0
317

Khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, không mang theo chứng minh nhân dân, đăng ký xe và giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

Công an huyện
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Câu hỏi tư vấn

Tối thứ bảy tuần trước, tôi đang đi xe máy trên đường và bị hai anh công an huyện đeo hàm trung sĩ kiểm tra. Lúc đó tôi không đội mũ bảo hiểm, quên không mang theo chứng minh thư và các giấy tờ xe khác. Tôi bị yêu cầu về trụ sở công an huyện và yêu cầu nộp phạt với mức: không chứng minh nhân dân: 150 nghìn; không đội mũ bảo hiểm 200 nghìn; không giấy tờ xe và bằng lái xe…. lúc đó tôi chưa nộp phạt vì nhà ở gần và không mang giấy tờ theo và có thể gọi trình báo giấy tờ còn thiếu sau. Đồng chí công an nói nếu không xử lý ngay thì sẽ mời tôi ở lại đêm hôm đó rồi giải quyết sau. Liệu đồng chí công an làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

Trả lời tư vấn

Khi điều khiển xe máy, anh không đội mũ bảo hiểm, không mang theo chứng minh nhân dân, đăng ký xe và giấy phép lái xe. Do đó anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do các hành vi sau:

Thứ nhất: Điểm a khoản 1 điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hành vi không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai: Điểm i khoản 2 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ thì bị phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Thứ ba: Khoản 2 điều 21 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe; người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Về việc tạm giữ anh, khoản 1 điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: “ Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác”.

Như vậy, đồng chí công an chỉ có thể lập biên bản xử phạt anh về hành vi không mang theo chứng minh nhân dân, đăng ký xe và giấy phép lái xe khi điều khiển xe máy nhưng không có quyền tạm giữ anh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây