Người mẹ nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không?

0
261

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ. Cụ thể như sau:

Xem thêm: Thời hạn được coi là chưa bị xử phạt hành chính theo pháp luật hiện hành
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ

Người mẹ nhờ mang thai hộ chuẩn bị hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ thai sản bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

(i) Bản sao bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ;

(ii) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

(iii) Bản sao giấy chứng tử (trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chết);

(iv) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền (trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con);

(v) Bản sao giấy chứng tử của con (trong trường hợp con chưa đủ 06 tháng tuổi bị chết).

Xem thêm: Thời hạn được coi là chưa bị xử phạt hành chính theo pháp luật hiện hành

Trình tự, thủ tục giải quyết

Việc giải quyết cho người mẹ nhờ mang thai hộ được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 6 Điều 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người lao động nộp hồ sơ theo quy định trên cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm nhận con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập gửi hồ sơ kèm Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ và tiếp nhận chi trả

Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm nhận con, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Xem thêm: Thủ tục nhờ mang thai hộ được quy định thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây