Bao giờ được đổi sang Căn cước công dân gắn chip?

0
277

Thông tin về Căn cước công dân gắn chip sắp được triển khai trong thực tế đang là mối quan tâm của đông đảo người dân. Vậy bao giờ người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip?

quản lý nhà nước
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dự kiến cấp Căn cước gắn chip trong tháng 01/2021

Chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu tháng 09/2020 tại Quyết định 1368/QĐ-TTg.

Từ tiền đề cơ sở pháp lý này, Bộ Công an đưa ra dự kiến sẽ cấp Căn cước công dân gắn chip từ tháng 11/2020. Tuy nhiên, sau đó Bộ này chốt lại là sẽ cấp từ ngày 01/01/2021, lùi lại 02 tháng so với dự kiến trước đó, do cần nhiều thời gian để đầu tư máy móc, thiết bị mới và đợi các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Như vậy, theo thông tin mới nhất ghi nhận, dự tính chỉ còn khoảng 20 ngày nữa sẽ phát hành thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Tính ưu việt nhất của loại thẻ căn cước này chính là tích hợp nhiều thông tin của công dân, như thông tin về bảo hiểm, thuế, giấy phép lái xe… Do đó, cũng theo Bộ Công an, việc chia sẻ dữ liệu thông tin giữa các cấp, các ngành trong toàn quốc sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 01/07/2021.

Những ai được cấp Căn cước công dân gắn chip?

Ngoài thông tin về bao giờ cấp Căn cước công dân gắn chip, nhiều người còn quan tâm đến việc mình có cần phải đi đổi sang loại căn cước này hay không?

Chia sẻ trên tờ Thanh niên, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết, Căn cước công dân gắn chip sẽ được cấp cho các đối tượng cụ thể như sau:

– Những người đủ 14 tuổi (cấp Căn cước công dân lần đầu);

– Những người có Chứng minh nhân dân 9 số (bởi việc quản lý về công dân hiện nay sẽ căn cứ theo mã số định danh (12 số).

– Những người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn sử dụng, bị hỏng, rách không còn giá trị sử dụng.

– Những người có nhu cầu cấp Căn cước công gắn chip.

Như vậy, có thể thấy, không phải ai cũng bắt buộc phải đi đổi sang Căn cước công dân gắn chip từ tháng 01/2021. Chỉ người có Chứng minh nhân dân 9 số; người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn, hỏng mới cần bắt buộc phải đi đổi.

Những người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch còn hạn sử dụng, không bị hỏng, rách vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn. Ngoài ra, những người có nhu cầu đổi sang Căn cước công dân gắn chip cũng có thể làm thủ tục để đổi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây