Cơ sở nào phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

0
284

Cơ sở nào phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ? Chi tiết các loại hình kinh doanh không bắt buộc phải xin giấy an toàn thực phẩm.

Giải quyết tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Thực phẩm bẩn luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Việc xin cấp giấy chứng nhân cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều cần thiết. Vừa để minh chứng an toàn thực phẩm của bạn cho xã hội. Vừa là những điều kiện mà bạn cần phải vươn tới khi kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên một số cơ sở sản xuất kinh doanh không cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Cơ sở nào cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định một số điều Luật An Toàn Thực phẩm. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm, trừ các trường hợp:

i) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

ii) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

iii) Sơ chế nhỏ lẻ;

iv) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

v) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

vi) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

vii) Nhà hàng trong khách sạn;

viii) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

ix) Kinh doanh thức ăn đường phố;

x) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, ngoài 11 cơ sở kinh doanh được liệt kê như trên thì tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm phải xin “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” theo quy định.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây