Quy định về những công trình phải có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy

0
314

Câu hỏi tư vấn

Nhà nghỉ tôi xây 1 tầng hầm và 4 tầng nổi liệu có phải thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy không. Và cho tôi hỏi cách tính số tầng công trình, ví dụ tầng lửng có tính vào sô tầng công trình không?

Luật sư tư vấn

Quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Căn cứ Điều 3 Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định kinh doanh nhà nghỉ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Vì vậy, về nguyên tắc những ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Căn cứ Danh mục phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định về nhà nghỉ, khách sạn như sau:

“Nhà chung cư, nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy;

Nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên thuộc diện danh mục cơ sở có nguy cơ cháy, nổ. Nhà nghỉ thuộc danh mục này phải xin cấp giấy phép về phòng cháy chữa cháy…..” 

Xem thêm: Xử lý nộp phạt hành chính khi đã quá hạn ghi trên biên bản

Cách xác định số tầng

Căn cứ tại 1.5.11, 1.5.12, 1.5.13 ban hành kèm theo Thông tư 12/2012/TT-BXD ban hành quy chuẩn quốc gia nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị quy định như sau:

“Số tầng của tòa nhà bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng áp mái, mái tum) và tầng nửa hầm.

chú thích: Các tầng hầm không tính vào số tầng nhà”.

Về tầng trên mặt đất thì là: “Tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt”.

Về tầng hầm thì là: “Tầng mà quá một nửa chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt công trình theo qui hoạch được duyệt.”

Như vậy, theo quy định trên thì tầng hầm không được tính là tầng nhà, do đó, nhà bạn có một tầng hầm và 4 tầng lầu nên bạn không cần phải xin giấy phép phòng cháy cháy chữa cháy.

Xem thêm: Áp dụng văn bản quy phạm pháp luật cần lưu ý gì?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây