Đi làm lại trước thời hạn nghỉ sinh con có phải đóng bảo hiểm xã hội

0
283

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp đi làm lại trước thời hạn nghỉ sinh con. Vậy những trường hợp này có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Thành lập doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tóm tắt câu hỏi về đi làm lại trước thời hạn nghỉ sinh con

Chào Luật sư,

Tôi sinh con vào đầu tháng 3/2017. Tôi nghỉ việc ở nhà dưỡng sức và chăm con nhỏ theo chế độ thai sản từ đó đến nay. Hiện nay, tôi đang muốn đi làm lại trước thời hạn nghỉ sinh con, không muốn đợi hết thời gian 06 tháng theo quy định. Tôi được hưởng chế độ như thế nào, có phải đóng BHXH không?

Luật sư tư vấn:

Về quyền đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và Luật BHXH 2014, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Về thời gian nghỉ chế độ thai được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật BHXH 2014: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Về vấn đề này, điểm c, khoản 2, Điều 12, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn như sau: Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đối chiếu với trường hợp của chị:

Về quyền đi làm trước thời hạn:

Chị có thể đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định sau 04 tháng nghỉ thai sản nếu đáp ứng điều kiện về sức khỏe và được người sử dụng lao động đồng ý.

Về chế độ lao động: Khi đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản, chị  vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được hưởng tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả.

Về việc đóng bảo hiểm xã hội:

Thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc  (tháng 3/2017) đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội;

Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì chị và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên cơ sở tiền lương của những ngày làm việc.

Đối với tháng đầu tiên chị bắt đầu đi làm lại (vẫn trong khoảng thời gian trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con) mà thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên thì tháng đó vẫn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ thai sản, chị và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây