Những rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ

0
215

Khi làm Sổ đỏ rất nhiều người quan tâm đến số tiền phải nộp. Qua thực tiễn thực hiện nay và một số quy định mới người dân cần biết những rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

4 khoản tiền có thể phải nộp khi được cấp Sổ đỏ

(i) Tiền sử dụng đất (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

(ii) Lệ phí trước bạ.

Theo Điều 5 và Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi cấp Giấy chứng nhận tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích)

+ Giá 1m2 đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

+ Diện tích tính lệ phí trước bạ là diện tích mà hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận.

(iii) Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (hầu hết các tỉnh thành thu 100.000 đồng/giấy/lần cấp, một vài tỉnh thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

(iv) Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận (chỉ một vài tỉnh thành thu).

2 rủi ro khi không ước lượng được chi phí làm Sổ đỏ

Không được nhận Giấy chứng nhận

Khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:

“3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Theo đó, chỉ khi nào nộp hết các khoản tiền mà chi cục thuế thông báo (có hóa đơn, chứng từ chứng minh) thì mới được nhận Giấy chứng nhận, trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn hoặc được ghi nợ.

Lưu ý: Chỉ những hộ gia đình, cá nhân dưới đây mới được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

– Người có công với cách mạng.

– Hộ nghèo.

– Hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số.

– Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Sẽ bị tính tiền chậm nộp

Khoản 1 Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về tính tiền chậm nộp tiền phạt như sau:

“a) Tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn thì bị tính tiền chậm nộp tiền phạt theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

b) Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày tổ chức, cá nhân nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước”.

Như vậy, từ ngày 05/12/2020 (ngày Nghị định 125 có hiệu lực thi hành) thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ hoặc các nghĩa vụ tài chính khác so với hạn nộp trên thông báo của cơ quan thuế sẽ bị tính tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp (trước đây là 0,03%).

Lưu ý: Không tính tiền chậm nộp tiền phạt trong các trường hợp sau:

– Trong thời gian được hoãn thi hành quyết định phạt tiền.

– Trong thời gian xem xét, quyết định miễn tiền phạt.

– Số tiền phạt chưa đến hạn nộp trong trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần.

Kết luận: Trên đây là những rủi ro nếu không tính được chi phí làm Sổ đỏ. Có thể thấy việc không dự tính được số tiền phải nộp khi được cấp Giấy chứng nhận thì không chỉ không nhận được Giấy chứng nhận mà còn bị tính tiền phạt chậm nộp (mức tính theo quy định mới tăng lên đáng kể).

Mặc dù vậy, người dân không cần quá lo lắng vì những lý do sau:

– Không phải trường hợp nào cũng phải nộp tiền sử dụng đất (đây là khoản tiền nhiều nhất).

– Khu vực đô thị giá đất cao nên tiền sử dụng đất phải nộp sẽ cao dẫn tới nguy cơ chậm nộp hoặc không có tiền nộp, còn khu vực nông thôn giá đất khá thấp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây