Mức phạt hành chính với hành vi lấn làn là bao nhiêu tiền?

0
66

Vấn đề về an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là mức phạt đối với những hành vi vi phạm an toàn giao thông, trong đó có hành vi lấn làn luôn xảy ra thường xuyên. Trong bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi mức phạt hành chính lấn làn là bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mức phạt hành chính đối với hành vi đi sai làn đường

Mức phạt hành chính với hành vi lấn làn là bao nhiêu tiền?
Mức phạt hành chính lấn làn là bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 về việc sử dụng làn đường thì:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

 2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

 3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Như vậy, với quy định này thì việc xác định làn đường như xe máy sẽ được đi trên làn đường bên trái còn xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, khi đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi thì người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi đã được cho phép, đặc biệt là khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước cũng như phải đảm bảo an toàn. Còn khi gặp đèn đỏ thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 i) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

 3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”

Phạt hành chính lấn làn của xe máy

Hiện nay, mức phạt hành chính lấn làn là bao nhiêu đang được rất nhiều người quan tâm vì hành vi này xảy ra khá thường xuyên.

Theo quy định tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 thì đối với trường hợp trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều sẽ được phân biệt bằng các vạch kẻ phân làn đường. Lúc này, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được cho phép đồng thời phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn giao thông.

Khi người điều khiển xe máy có hành vi lấn làn sẽ bị xử phạt hành chính lấn làn theo quy định tại Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo quy định này thì người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trường hợp bị bắt lỗi đi sai làn đường

Quy định về phạt hành chính lấn làn
Quy định về phạt hành chính lấn làn

Theo Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định thì nếu người điều khiển phương tiện là xe thô sơ như xe đạp thì phải đi vào làn trong cùng, sát với vỉa hè nhất còn nếu người điều khiển phương tiện là xe máy, xe ô tô thì sẽ đi vào làn bên trái, theo quy định của luật thì xe máy sẽ đi về bên phải so với xe ô tô vì có tốc độ di chuyển thấp hơn. Như vậy, nếu người điều khiển xe máy đi vào trong làn thứ 2 tính từ vỉa hè sang, phương tiện lưu thông là xe đạp, xe thô sơ thì sai so với quy định của pháp luật và ngược lại nếu phương tiện điều khiển là xe máy, xe ô tô thì không sai với quy định của pháp luật.

Vi phạm với hành vi chuyển làn đường

Theo Điều 13 và Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định thì: 

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

 2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

 3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Và khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các trường hợp không được vượt xe khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất là không bảo đảm các điều kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 5

Thứ hai là trường hợp trên cầu hẹp có một làn xe

Thư ba là đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế

Thứ tư là nơi có đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt

Thứ năm là khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt

Cuối cùng là trường hợp với xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Như vậy, với những trường hợp trên thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ không được vượt xe. Trong trường hợp chuyển làn trên cầu thì sẽ được chuyển làn nếu trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều và được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường đồng thời khi chuyển làn cũng phải có tín hiệu báo trước cũng như đảm bảo an toàn.

Như vậy, nếu người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính lấn làn đường theo quy định của pháp luật. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây