Thẩm quyền trích lục khai tử theo pháp luật hiện hành

0
174

Theo quy định của pháp luật thì hiện tại việc cấp trích lục khai tử đang được áp dụng thực hiện trên cả nước. Việc người thân bị chết và được cấp giấy khai tử bản gốc, vậy khi cần bản sao của giấy khai tử thì công dân có thể lên trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp để xin mẫu đơn trích lục khai tử

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người có quyền xin trích lục khai tử một người

Hiện nay, Luật Hộ tịch 2014 không quy định cụ thể nào về người có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào những điều luật sau để xác định người có quyền yêu cầu: Khoản 1 Điều 33 Luật hộ tịch năm 2014 quy định: “Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử”.

Khoản 2 Điều 34 Luật hộ tịch 2014 quy định: “Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.”

Như vậy, vợ, chồng, hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử. Đồng thời, cũng là người có quyền xin cấp trích lục khai tử. Trong đó người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời (khoản 19 Điều 3 Luật HNGĐ 2014). Theo đó, vợ bạn đã mất được gần 20 năm, bạn đang đi làm ăn xa nhà. Giờ muốn xin trích lục khai tử của vợ bạn thì bố mẹ bạn có thể có quyền xin trích lục giấy khai tử của vợ bạn.

Xem thêm: Trích lục khai sinh, trình tự thủ tục như thế nào?

                  Trích lục khai tử? Ai có thể thực hiện?

Thủ tục theo pháp luật hiện hành

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người xin trích lục giấy khai tử cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

(i) Tờ khai xin cấp trích lục khai tử (mẫu)

(ii) Một trong các giấy tờ tùy thân sau: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

(iii) Giấy tờ chứng minh quan hệ với người quá cố. Trong trường hợp được ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật.

(iv) Sổ hộ khẩu của người yêu cầu trích lục…

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xin trích lục giấy khai tử, người yêu cầu nộp tại cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Cụ thể, căn cứ Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch 2014, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Trong đó, cơ quan đăng ký hộ tịch là UBND xã, phường, thị trấn; UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương; Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Thông thường, thủ tục này sẽ được thực hiện tại UBND cấp xã nơi trước đây làm thủ tục đăng ký khai tử.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây