Muốn thành lập trường mầm non cần chuẩn bị những gì?

0
123

Việt Nam là một trong những quốc gia được xem là có số lượng dân đông. Số lượng trẻ em hằng năm sinh ra ngày càng tăng, bởi vậy mà hệ thống trường mầm non công lập không thể đáp ứng được nhu cầu lớp học cho mỗi gia đình. Chính vì vậy mà trong thời gian gần đây có rất nhiều trường mầm non tư thục được thành lập mang lại nguồn lợi nhuận cao. Vậy khi thành lập trường mầm non cần đáp ứng những điều kiện gì? Trình tự hồ sơ để xin thành lập trường mầm non. 

thành lập trường mầm non
thành lập trường mầm non

Những điều kiện cần đáp ứng khi thành lập trường mầm non

Không giống như các lĩnh vực kinh doanh thông thường khác, khi thành lập trường mầm non tư nhân, bạn cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục pháp lý riêng theo quy định của nhà nước. Trong đó có hai thủ tục cơ bản khi thành lập trường mầm non hiện nay đó chính là làm thủ thủ tục thành lập trường mầm non và đề nghị cho phép hoạt động giáo dục. Tuy nhiên để được cấp phép thành lập trường mầm non thì cần phải đáp ứng các điều kiện như sau: 

Về nhân sự

 • Trường mầm non cần phải đầu tư các chương trình giáo dục mầm non và các tài liệu chăm sóc trẻ và tài liệu giáo dục trẻ được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
 • Trường mầm non phải đạt số lượng học sinh theo học đúng với quy chuẩn của pháp luật, trong trường phải có ít nhất 3 nhóm trẻ trở lên theo từng độ tuổi.
 • Trường cần phải thiết lập một quy chế tổ chức, hoạt động theo quy củ.

Về cơ sở vật chất

 • Có đủ mặt bằng xây dựng trường theo kế hoạch, đất đai hợp pháp, có đủ cơ sở vật chất cùng trang thiết bị theo đúng quy định đảm bảo có thể duy trì và phát triển hoạt động giáo dục một cách tốt nhất.
 • Địa điểm được chọn để xây dựng trường phải đảm bảo một môi trường giáo dục an toàn, chất lượng cho cả học sinh, giáo viên và công nhân viên của nhà trường.
 • Trường mầm non phải đảm bảo điều kiện về nguồn lực tài chính để đảm bảo có thể duy trì và phát triển các hoạt động giáo dục trong suốt năm học.
 • Khu đất xây dựng trường mầm non tư thục cần có các thông số chi tiết như diện tích mặt bằng, diện tích xây dựng trường, diện tích xây dựng sân chơi, diện tích cây xanh, diện tích đường đi, ….
 • Diện tích sử dụng đất bình quân cho trẻ em được tính là 12 m2 / trẻ, riêng vùng đồng bằng và trung tâm, còn ở miền núi, thị trấn, diện tích bình quân cho trẻ em là 8 m2/trẻ. 
 • Có phòng sinh hoạt chung đáp ứng điều kiện diện tích trung bình từ 1,5 m2 đến 1,8 m2 / con, nền xi măng, chọn gạch màu sáng hoặc nếu có thể sử dụng tất cả các đồ vật có thể bằng vật liệu tự nhiên,  phòng học cần có đủ ánh sáng tự nhiên, không gian thoáng mát, thoải mái, phòng sinh hoạt chung cũng có thể làm phòng ăn, phòng ngủ cho trẻ nhỏ. Phòng ăn cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Phòng học cần có đủ các trang thiết bị cần thiết như bàn ghế, bảng đen, đồ dùng sách vở tài liệu, tủ kệ giá sách, tủ quần áo đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của trẻ. 

Trình tự hồ sơ xin thành lập trường mầm non

thành lập trường mầm non
thành lập trường mầm non

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ 

Hồ sơ xin thành lập trường mầm non bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ trình đề nghị thành lập trường mầm non; sự cần thiết thành lập; tên trường; địa điểm dự kiến làm trụ sở.
 • Đề án thành lập trường mầm non.
 • Văn bản về chủ trương giao đất hoặc hợp đồng nguyên tắc cho thuê đất, thuê nhà làm trụ sở xây dựng trường mầm non với thời hạn dự kiến thuê tối thiểu 05 năm;
 • Bản dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng và thiết kế sơ bộ các công trình kiến trúc xây dựng trên khu đất xây dựng trường mầm non hoặc thiết kế các công trình kiến trúc (nếu đã có trường sở), bảo đảm phù hợp với quy mô giáo dục và tiêu chuẩn diện tích sử dụng phục vụ việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Ủy ban nhân dân xã phường, thị trấn gửi hồ sơ trực tiếp qua bưu điện một bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện. 

Bước 2: Thẩm định điều kiện thành lập trường

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc, UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức thẩm định các điều kiện thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ; trong thời hạn 15 ngày làm việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn có liên quan trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện;

Bước 3: Ra quyết định thành lập

Kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định bằng văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan, trong thời hạn 05 ngày làm việc, hồ sơ đáp ứng các điều kiện theo luật định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập; ngược lại Chủ tịch UBND huyện phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.”

Kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực, sau thời hạn 02 năm, nếu trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ không được cho phép hoạt động giáo dục thì quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập bị hủy bỏ.

Trên đây là các điều kiện và trình tự thủ tục thành lập trường mầm non mà bạn đọc có thể tham khảo. Nếu bạn đang quan tâm đến các thủ tục hành chính khác, tham khảo thêm bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây