Thay đổi chủ hộ trong hộ khẩu, thủ tục thế nào?

0
485

Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Cụ thể, thủ tục thay đổi chủ hộ trong hộ khẩu được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật.

Thay đổi chủ hộ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Ai đươc quyền đứng tên chủ hộ?

Theo khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2006, sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử 01 người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú.

Trường hợp không có người tử đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử 01 người trong hộ làm chủ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung 01 sổ hộ khẩu.

Như vậy, người làm chủ hộ do các thành viên trong hộ thỏa thuận hoặc cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để làm chủ hộ.

Thủ tục thay đổi chủ hộ

Theo khoản 1 Điều 29 Luật Cư trú 2006, người đến làm thủ tục thay đổi chủ hộ phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

(i) Sổ hộ khẩu;

(ii) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

(iii) Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

Nộp hồ sơ tại:

(i) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

(ii) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thông thường trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho bạn.

Sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ quản lý hành chính, có giá trị xác định nơi thường trú của công dân, việc thay đổi chủ hộ không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng, sở hữu tài sản của hộ gia đình cũng như tài sản cá nhân.

Xem thêm: Điều kiện, trình tự thủ tục thành lập trường tiểu học như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây