Thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh

0
200

Thông thường, thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh được thực hiện song song với thủ tục đăng ký khai sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như cha, mẹ không cùng nơi thường trú, thủ tục này được tách ra để tiến hành độc lập.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thời hạn đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh

Theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định rõ:

 Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

Nếu quá thời hạn này mà cha mẹ chưa làm thủ tục đăng ký thường trú cho con thì có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh

Đăng ký thường trú trước 01/7/2021

Hiện nay, thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh được quy định tại Điều 6, Điều 9 Luật Cư trú năm 2006 như sau:

Hồ sơ gồm:

 •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 •  Giấy khai sinh;
 •  Sổ hộ khẩu;
 •  Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP. Trường hợp có quan hệ gia đình là cha, mẹ, con thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ này.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:

 •  Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
 •  Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Đăng ký thường trú từ 01/7/2021

Từ ngày 01/7/2021, thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện theo Luật Cư trú năm 2020.

 • Theo khoản 2 Điều 21, hồ sơ đăng ký thường trú gồm:
   Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;
 •  Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục đăng ký thường trú liên thông với khai sinh và cấp thẻ BHYT

Theo Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, khi khai sinh cho trẻ có thể đồng thời thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.

Hồ sơ gồm:

 •  Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.
 •  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật.

 •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu quy định).
 •  Sổ hộ khẩu.

Trường hợp trẻ em có cha, mẹ nhưng không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến bằng văn bản của cha, mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; ý kiến đồng ý của chủ hộ và Sổ hộ khẩu của chủ hộ.

 •  Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.

Khi thực hiện thủ tục này, công dân nộp hồ sơ tại bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Cổng Dịch vụ công. Đến hẹn trả kết quả, công dân có thể đồng thời nhận lại Giấy khai sinh của trẻ và Sổ hộ khẩu mới ghi nhận thông tin của trẻ thay vì phải làm thủ tục hai bước như trước đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây