Tốt nghiệp loại giỏi có được tuyển thẳng vào viên chức không?

0
466

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào công chức cấp xã. Riêng với tuyển dụng viên chức thì sao? Người tốt nghiệp loại giỏi có được tuyển thẳng vào viên chức không?

Xin cấp giấy phép
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Người có bằng tốt nghiệp loại giỏi vẫn phải thi tuyển viên chức

Điều 23 Luật Viên chức năm 2010 quy định, viên chức được tuyển dụng thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển. Trong đó, việc quyết định tuyển dụng viên chức thông qua hình thức nào được quy định tại Điều 5 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, cụ thể:
Đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ: Người đứng đầu thực hiện tuyển dụng quyết định;
Đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao quyền tự chủ: Cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập;
Người đứng đầu các tổ chức sự nghiệp thuộc Chính phủ.
Đồng thời, các đối tượng ưu tiên trong thi tuyển và xét tuyển được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP
Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B;
Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh…
Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.
Căn cứ quy định trên, người tốt nghiệp loại giỏi không phải đối tượng được ưu tiên xét tuyển hay thi tuyển. Do đó, nếu người có nguyện vọng dự tuyển vào viên chức có bằng tốt nghiệp loại giỏi thì vẫn phải thực hiện việc thi tuyển hoặc xét tuyển theo yêu cầu.

Không còn đặc cách “tuyển thẳng” người tốt nghiệp loại giỏi

Ngoài hai hình thức thi tuyển và xét tuyển, người dự tuyển viên chức còn có thể được tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt.
Trước đây, theo Điều 14 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và ngoài nước, có chuyên ngành phù hợp với vị trí việc làm tuyển dụng trừ trường hợp vị trí đó yêu cầu trình độ thạc sĩ, tiến sĩ thì được xét tuyển đặc cách vào viên chức.
Tuy nhiên, quy định này đã được bãi bỏ theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP. Theo đó, chỉ còn có các trường hợp sau đây sẽ được đặc cách tuyển dụng vào viên chức:
Có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí yêu cầu trình độ đại học trở lên phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như cán bộ, công chức cấp xã, người hưởng lương trong quân đội, công an, làm công tác cơ yếu…
Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành như văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, ngành nghề truyền thống;
Đã là cán bộ, công chức, viên chức sau đó được chuyển đến lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp…
Như vậy, căn cứ quy định trên, hiện nay, người tốt nghiệp loại giỏi đã không thuộc đối tượng được “tuyển thẳng” vào viên chức như quy định trước đây nữa. Thay vào đó, những người này đều phải thi tuyển hoặc xét tuyển nếu đạt đủ các điều kiện dự tuyển theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây