Trình tự, thủ tục nhập hộ khẩu cho chồng theo vợ được quy định thế nào?

0
318

Các trường hợp được chuyển hộ khẩu hợp pháp

Theo quy định của pháp luật thì khi công dân thay đổi nơi cư trú thì sẽ được cấp giấy chuyển khẩu trong các trường hợp sau đây:

(i) Khi công dân chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh khi thay đổi nơi cư trú, làm việc.

(ii) Khi người dân chuyển đi ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu

(i) Khi thay đổi nơi cư trú, làm việc với công dân chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh

(ii) Các học sinh, sinh viên, học viên hiện đang học tập tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

(iii) Những công dân đang đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

(iv) Khi các công dân được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

(v) Những người đang chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế theo quy định của pháp luật thì sẽ bị hạn chế không được chuyển khẩu trong thời gian này.

Quy định về thủ tục chuyển hộ khẩu

Theo quy định của pháp luật thì có thể hiểu việc đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ để quản lý về nhân khẩu, dùng trong các thủ tục hành chính khi cơ quan nhà nước có yêu cầu.

Tneo quy định của Luật cư trú thì khi người chồng, đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới là nhà vợ, nhà bố mẹ vợ nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Khởi kiện quyết định hành chính của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh – tòa án nào có thẩm quyền thụ lý?

Thủ tục chuyển hộ khẩu

Khi người có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính thì phải chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

(i) Sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Những người khi đến làm thủ tục thì điền vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02 do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước ban hành.

Công dân khi đi làm thủ tục chuyển khẩu thì nộp lại sổ hộ khẩu bản gốc đã được cấp

(ii) Công dân nộp thêm các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới để chứng minh có đủ điều kiện chuyển khẩu theo quy định của pháp luật.

(iii) Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì công dân nộp cho cơ quan thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quảcấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân đến làm thủ tục để công dân đến nơi cư trú mới thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú mới

Sau khi hoàn tất trình tự, thủ tục thì trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Trình tự thủ tục xin cấp lại học bạ trung học phổ thông bị mất

Thủ tục nhập hộ khẩu cho chồng theo vợ

Trước khi muốn tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu cho chồng theo vợ thì công dân cần phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan công an có thẩm quyền là công an xã, phường, thị trấn hoặc công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đổi với tỉnh hoặc công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương nơi của nhà vợ đang có hộ khẩu thường trú hiện tại và chuẩn bị theo các hồ sơ giấy tờ khi đi làm thủ tục nhập hộ khẩu như sau:

(i) Công dân nộp và điền vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là mẫu HK02 và nộp kèm theo bản khai nhân khẩu theo mẫu HK01 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật.

(ii) Công dân nộp thêm giấy chuyển khẩu bản gốc mà cơ quan công an ở nơi thường trú cũ đã cấp khi làm thủ tục chuyển khẩu.

(iii) Gia đình nhà vợ nộp cho cơ quan công an sổ hộ khẩu gia đình nhà vợ khi nhập khẩu cho con rể, cho chồng.

(iv) Công dân nộp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây