Vi phạm lĩnh vực chứng khoán bị xử lý thế nào?

0
269

Xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay được quy định như thế nào? Và mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán là bao nhiêu?

lĩnh vực chứng khoán

Đối tượng bị xử lý vi phạm lĩnh vực chứng khoán

(i) Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật chứng khoán và quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

(ii) Việc xử phạt vi phạm hành chính thực hiện theo quy định của Luật chứng khoán và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán

Căn cứ Điều 132 Luật chứng khoán 2019 quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền tối đa 10 lần khoản thu trái pháp luật

Phạt tiền tối đa 10 lần khoản thu trái pháp luật đối với các hành vi quy định tại khoản 2 và 3 Điều 12 Luật chứng khoán 2019. Cụ thể:

(i) Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác;

(ii) Tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

(iii) Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;

(iv) Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán;

(v) Kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.

Như vậy, nếu cá nhân, tổ chức vi phạm một trong những hành vi trên sẽ bị phạt tiền tối đa là 10 lần khoản thu trái pháp luật.

Phạt tiền tối đa 03 tỷ

Đối với trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền 03 tỷ thì áp dụng mức phạt tiền tối đa là 03 tỷ.

Như vậy, cá nhân, tổ chức sẽ phải chịu mức phạt tiền tối đa là 03 tỷ đối với trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền 03 tỷ. Ngoài ra, mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực chứng khoán là 03 tỷ đồng.

Lưu ý: Mức phạt tiền tối đa theo các quy định trên được áp dụng đối với tổ chức; cá nhân thực hiện cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền tối đa bằng một phần hai mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức. Có nghĩa là mức phạt đối với tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực chứng khoán là có sự khác nhau. Mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức là 03 tỷ và đối với cá nhân là 1,5 tỷ (trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định trên).

Xem thêm: Vi phạm quy định về hoạt động của công ty chứng khoán bị phạt thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây