Xử phạt hành chính hành vi ăn cắp điện Nhà nước

0
269

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư! Nhà em sử dụng điện dân dụng nhiều tháng qua bình thường, tiền điện đóng đầy đủ, chỉ số điện hàng tháng vẫn như các tháng trước và nhân viên điện lực đi kiểm tra, ghi số điện không phát hiện công tơ điện bất thường. Tuy nhiên hôm trước người của công ti điện lực thông báo công tơ điện nhà em có dấu hiệu bị cắt niêm chì và nắp hộp đấu dây và cho rằng gia đình em có hành vi ăn cắp điện và phải lập biên bản xử phạt, gia đình em đã lên văn phòng điện lực của huyện nộp 700.000 đồng. Sau đó họ gửi công văn về tiếp tục yêu cầu gia đình em nộp thêm 2 triệu nữa.Vậy em xin hỏi trong trường hợp này gia đình em phải làm như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Công ti điện lực thông báo công tơ điện nhà bạn có dấu hiệu bị cắt niêm chì và nắp hộp đấu dây và cho rằng gia đình bạn có hành vi ăn cắp điện sẽ bị xử lý theo quy định Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP về quy định an toàn điện.

Trong trường hợp này bạn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện đưa ra biên bản xử phạt vi phạm hành chính và nêu rõ lý do cho rằng gia đình bạn đã ăn cắp điện xuất phát từ nguyên nhân nào và nếu là ăn cắp điện thì đã tiến hành ăn cắp bao nhiêu kWh bởi theo Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP có quy định rõ về mức xử phạt đối với từng hành vi ăn cắp điện.

Trong quá trình nộp tiền điện hàng tháng, nhân viên điện lực hàng tháng vẫn đi kiểm tra nhưng không phát hiện có bất kì hành vi nào vi phạm về quy định về an toàn điện (Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP) như vậy bạn nên báo cho cơ quan Công an nơi bạn sinh sống về hiện trạng công tơ điện nhà mình và yêu cầu cơ quan công an điều tra về hành vi này bởi nếu như bạn nói thì bạn không có bất kì hành vi kiểm tra hay thay đổi các bộ phận của công tơ điện vì vậy cần phải xác minh xem công tơ điện nhà bạn bị như vậy là do ai thực hiện để áp dụng kịp thời các biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây