Bỏ giấy đăng ký hộ khẩu-các câu hỏi thường gặp

0
188

Sổ hộ khẩu là một trong các giấy tờ quan trọng để thực hiện các giao dịch thường ngày của các gia đình. Nền kinh tế ngày các phát triển, việc quản lý thông tin về cư trú trên nền tảng dữ liệu số sẽ được nghiên cứu và đưa vào thực thi kể từ nằm 2021. Do đó, việc bỏ giấy đăng ký sổ hộ khẩu là việc làm đầu tiên để xây dựng một cơ sở dữ liệu về dân cư trên mang tảng dữ liệu số. Dưới dây là một số thông tin về việc bỏ sổ hộ khẩu đáng chú ý.

bỏ sổ hộ khẩu
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Sổ hộ khẩu là gì?

Sổ hộ khẩu (hộ khẩu giấy) là một trong các giấy tờ quan trọng của một gia đình. Sổ hộ khẩu là một hình thức dùng để quản lý nhân khẩu trong các hộ gia đình để quản lý các nhân khẩu trong một gia đình.

Sổ hộ khẩu thường dùng trong các giao dịch dân sự như ngân hàng, mua đất hay các giao dịch hành chính.

Những lợi ích khi bỏ sổ hộ khẩu?

Sổ hộ khẩu sẽ được thay thế bằng CCCD gắn chíp, đây là hình thức mới, được hiểu là quản lý thông tư cư dân sự trên dữ liệu số và đã được các lực lượng công an thực hiện việc chuyển đổi trong nhiều ngày liên quan trong thời điểm dịch bệnh vẫn đang bùng nổ phức tạp. Những lợi ích khi bỏ sổ hộ khẩu cụ thể nhau sau:

(i) Các cán bộ thực hiện các công việc liên quan đến các giấy tờ tùy thân như vi phạm TTATGT, xác minh truy tìm các trường hợp tai nạn giao thông, vi phạm pháp luật khác thì khi tra cứu bằng thông tin dữ liệu số thay vì tìm kiếm ở các sổ hộ khẩu sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chính xác hơn.

(ii) Nâng cao hiệu suất năng lực của Nhà nước trong việc quản lý dân cư

(iii) Không chỉ nhà nước, các giao dịch liên quan về các thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin dữ liệu số, điều đó, giúp cho các cuộc giao dịch được thực hiện dễ dàng, tránh bớt các trường hợp cầm sai sổ hộ khẩu hoặc cố ý lấy nhầm sổ hộ khẩu đi thực hiện các giao dịch lừa dối.

Liệu bỏ sổ hộ khẩu thì việc đăng ký cư trú thực hiện ra sao? Xem thêm bài viết chi tiết tại: Bỏ hộ khẩu sổ, việc đăng ký cư trú thực hiện như thế nào?

Hộ khẩu giấy còn thường hạn đến khi nào?

Theo căn cứ pháp lý quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật cư trú năm 2020 thì sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Ngoài ra, nếu thông tin trên sổ hộ khẩu và thông tin trên cơ sở dữ liệu cư trú khác nhau thì dữ liệu trên cơ sở dữ liệu cư trú được chấp nhận.

Tìm hiểu thêm vấn đề liên quan về việc bỏ sổ hộ khẩu:  Bỏ hộ khẩu sổ, việc nhập khẩu có ảnh hưởng ra sao?

Tra cứu thông tin cư dân bằng cách nào khi bỏ hộ khẩu giấy?

Khi thực hiện chuyển từ bỏ sổ hộ khẩu sang dùng CCCD gắn chíp, trong vòng 07 ngày kể từ ngày hoàn thành hồ sơ đầy chỉnh, các cán bộ công an sẽ có trách nhiệm cập nhật dữ liệu trên cơ sở dữ liệu cư trú.

Cơ sở dữ liệu cư trú sẽ được cập nhật các thông tin liên quan đến họ, tên, ngày tháng sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại…

Như vậy, khi bỏ sổ hộ khẩu, công dân chỉ cần xuất trình thẻ CMND/CCCD, cơ quan có thẩm quyền sẽ tra cứu được các thông tin cư trú, nhân thân.

Tìm hiểm các quy định về luật hành chính Luật Hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây