Bỏ hộ khẩu sổ, việc đăng ký cư trú thực hiện như thế nào?

0
14938

Sổ hộ khẩu là gì, vì sao đây lại là một trong những giấy tờ quan trọng hàng đầu khi liên quan đến nhà đất và nơi cư trú? Vậy đăng ký cư trú khi bỏ sổ hộ khẩu sẽ tiến hành ra sao?

Bỏ hộ khẩu sổ, việc đăng ký cư trú thực hiện như thế nào?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sổ hộ khẩu là một giấy tờ quan trọng khi đăng ký cư trú?

Ở Việt Nam, sổ hộ khẩu được coi là một hình thức quản lý dân cư trong hộ gia đình. Nó là một công cụ và một thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc đi lại của công dân. Do công an cấp có ghi đầy đủ thông tin các thành viên trong gia đình có trách nhiệm chủ hộ.

Về cấu tạo, sổ hộ khẩu gồm có tổng cộng 20 trang do Bộ Công An in và phát hành dưới dạng khổ giấy 120mmx165mm. Sổ hộ khẩu kí hiệu là HK08. Sổ hộ khẩu bao gồm các thông tin sau:

Thông tin cá nhân:

(i) Họ tên, ngày tháng năm sinh được viết bằng chữ hoa và có dấu.

(ii) Số chứng minh nhân dân, hộ chiếu.

(iii) Nơi sinh, nguyên quán, quốc tịch, dân tộc được ghi theo giấy khai sinh.

(iv) Nghề nghiệp, nơi làm việc cần ghi rõ ràng và cụ thể.

(v) Địa chỉ thường trú rõ ràng tại số nhà, tổ, phường, thôn, xóm…

Bản khai nhân khẩu:

(i) Trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ.

(ii) Tóm tắt một vài thông tin về bản thân trong các khoảng thời gian nhất định.

(iii) Mức tiền án tiền sự nếu có.

(iv) Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu:

(v) Ghi rõ quan hệ với chủ hộ.

(vi) Tóm tắt nội dung ý kiến của chủ hộ.

Về mặt chức năng, sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ hành chính quan trọng dùng để: Xác định nơi ở: Sổ hộ khẩu thể hiện nơi ở của một người thường xuyên sinh sống. Nếu chuyển đi nơi ở mới, công dân sẽ phải làm thủ tục chuyển khẩu.

Quyền chuyển nhượng, mua bán nhà đất:
Để thực hiện quyền chuyển nhượng, mua bán nhà đất thì sổ hộ khẩu là giấy tờ có giá trị pháp lý trong trường hợp thừa kế. Đây cũng là giấy tờ chứng thực quan trọng để áp dụng chế tài đối với các trường hợp liên quan đến quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất,… Cần phải chuyển đăng ký căn hộ, cấp đổi hộ khẩu, xóa hoặc xác nhận đăng ký thường trú.
Xem các câu hỏi thường gặp khi bỏ sổ hộ khẩu tại đây: Bỏ hộ khẩu sổ

Việc đăng ký cư trú thực hiện như thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu

Các thủ tục hành chính khác như giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký kết hôn, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, khai sinh, khai tử, xin cấp,… cần phải có hộ khẩu để chứng thực. Vậy việc bỏ sổ hộ khẩu thì thế nào? Bỏ sổ hộ khẩu thì thủ tục hành chính này tiến hành ra sao?

Kể từ ngày 1/7, người dân chỉ phải mang theo CMND có gắn chip để thực hiện 30 thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu và thực hiện bỏ sổ hộ khẩu.

 Bộ Công an thông báo rằng Luật Cư trú 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/7) sẽ thay đổi. Từ Thủ tục quản lý cư trú từ sổ cư trú bằng giấy sang số định danh cá nhân được đăng ký gắn chip trên thẻ Căn cước công dân nhằm bỏ sổ hộ khẩu
 
Khi luật này có hiệu lực, các cơ quan chức năng sẽ không cấp cũng như không cấp lại sổ đăng ký nhà ở và sổ đăng ký tạm trú. Toàn bộ thông tin về nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cập nhật, thay đổi. “Khi đi làm các thủ tục hành chính, người dân không cần mang sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà chỉ xuất trình căn cước công dân gắn chip” đại diện Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết.

Theo Bộ Công an, hiện có khoảng 30 thủ tục hành chính cần đến sổ hộ khẩu như đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, xin học cho con, đăng ký thường trú, tạm trú… Tuy nhiên, từ 1/7, người dân chỉ cần xuất trình thẻ căn cước gắn chip để làm những thủ tục này thuận tiện cho thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu.

Cán bộ làm thủ tục sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin công dân thông qua số định danh cá nhân để bỏ sổ hộ khẩu. Việc khai thác, tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng thay thế việc xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ như hiện nay.

Một số lưu ý liên quan về hộ khẩu: Bỏ hộ khẩu giấy ảnh hưởng ra sao?

Đáng chú ý, Bộ Công an cho biết khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được kết nối thông suốt với các dữ liệu chuyên ngành khác, người dân có thể đăng ký cư trú online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, thực sự thuận tiện khi bỏ sổ hộ khẩu.

Ngoài các quy định của Luật Cư trú mới, Nghị định số 37/2021 cho phép người dân được khai thác thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để làm điều này, công dân gửi văn bản yêu cầu cung cấp thông tin hoặc khai thác thông qua dịch vụ nhắn tin, cổng dịch vụ công quốc gia hay cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Mời bạn xem thêm kiến thức liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây