Bồi thường thiệt hại có phải xuất hóa đơn hay không?

0
32

Hiện nay, hóa đơn là công cụ hữu hiệu giúp nhà nước quản lý hoạt động kinh doanh của các tổ chức kinh tế ở Việt Nam, làm cơ sở cho việc tính thuế và quản lý. Như vậy, pháp luật Việt Nam bắt buộc tổ chức kinh tế phải nộp hóa đơn, trừ một số trường hợp nhất định. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên bồi thường thiệt hại hay không thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề Bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn hay không mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn hay không? Những điều lưu ý khi bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn
Bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn hay không? Những điều lưu ý khi bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn

Bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn hay không?

Hóa đơn bồi thường thiệt hại luôn là một trong những câu hỏi mọi người thường đặt ra khi nhận tiền bồi thường thiệt hại theo hợp đồng hoặc một khoản tiền bồi thường thiệt hại nào đó thì cần phải có hóa đơn và pháp luật nói gì về việc này?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 5, Thông tư 219/2013 / TTBTC về các trường hợp không phải kê khai, tính, nộp thuế GTGT bao gồm:

i/ Tổ chức, cá nhân được bồi thường bằng tiền (bao gồm cả đất và tài sản trên đất khi thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, kinh phí hỗ trợ, kinh phí chuyển nhượng quyền phát thải và thu nhập khác từ nguồn tài trợ khác.

ii/ Khi cơ sở thương mại nhận các khoản tiền nhận được như bồi thường, phí bảo hiểm, viện trợ, chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác, cơ sở thương mại phải thu các khoản thu theo quy định. Đối với cơ sở thương mại chi tiền thì tùy theo mục tiêu chi tiêu để thu tiền vào chứng từ chi.

iii/ Trường hợp thanh toán bù trừ bằng hàng hoá, dịch vụ thì tổ chức thanh toán bù trừ phải lập hoá đơn và kê khai, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hoá, dịch vụ; các cơ sở được bồi thường kê khai, khấu trừ theo đúng quy định.

iv/ Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền của tổ chức, cá nhân để thực hiện các dịch vụ cho tổ chức, cá nhân đó như sửa chữa, bảo hành, khuyến mại, quảng cáo thì phải kê khai nộp thuế theo quy định.

Như vậy, từ các quy định trên ta có thể rút ra kết luận về “bồi thường theo hóa đơn” như sau:

i/ Nếu nhận tiền bồi thường thiệt hại, tiền thưởng, tiền hỗ trợ và chuyển khoản thì không cần xuất hóa đơn. và xuất hóa đơn nhưng chỉ cần lập phiếu thu chi

ii/ Nếu tiền công ty nhận để phục vụ cho mục đích bảo hành, sửa chữa, quảng cáo, khuyến mại thì phải lập hóa đơn và kê khai thuế, nộp thuế

iii/ Nếu thay tiền đền bù. đối với hàng hóa hoặc dịch vụ, công ty sẽ phải lập hóa đơn và khai thuế giống như đối với hàng hóa bán thông thường.

Tham khảo thêm: Bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn

Những điều lưu ý khi lập hóa đơn trong bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn

Khi nhận được một khoản tiền bồi thường, kế toán cần lưu ý soạn thảo hóa đơn bồi thường thiệt hại như sau:

i. Nội dung của hóa đơn cần phản ánh chính xác hoạt động kinh tế. phát sinh

ii. Hóa đơn không được tẩy xóa, sửa chữa thông tin

iii. Sử dụng cùng màu mực khi viết hóa đơn, viết bằng mực không phai, không dùng mực đỏ gạch vào khoảng trống

iv. Nếu là hóa đơn tự in hoặc hóa đơn kiểm soát bằng máy vi tính thì còn dư, phần trống trên hóa đơn không cần gạch bỏ.

Một số câu hỏi thường gặp

Bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn hay không? Những điều lưu ý khi lập hóa đơn trong bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn
Bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn hay không? Những điều lưu ý khi lập hóa đơn trong bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn

1. Tôi có cần xuất hóa đơn để nhận tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 219/2013 / TTBTC hướng dẫn về thuế GTGT quy định các trường hợp không phải kê khai thuế GTGT, nếu doanh nghiệp bị phạt vi phạm hợp đồng thì không cần xuất hóa đơn, chỉ là biên lai để ghi nhận khoản thu nhập này. Và số tiền này sẽ vẫn phải kê khai và tính thuế tổng công ty theo quy định của pháp luật.

2. Nội dung của hóa đơn xuất khi bồi thường thiệt hại là gì?

Hóa đơn là những chứng từ kế toán đã quá quen thuộc với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hóa đơn là một chứng từ yêu cầu thanh toán cho các mặt hàng với số lượng và đơn giá được nêu trong chứng từ. Hóa đơn do người bán phát hành.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 68/2019 / TTBTC, nội dung hóa đơn bao gồm:

i. tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số mẫu hóa đơn, số hiệu hóa đơn;

ii. Tên, địa chỉ, mã số thuế của Người bán;

iii. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu người mua có mã số thuế);

iv. Tên, đơn vị đo lường, số lượng và đơn giá của hàng hoá hoặc dịch vụ; bằng tiền chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng số thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền nộp tăng thuế giá trị gia tăng;

v. Chữ ký kỹ thuật số và Chữ ký điện tử của Người bán và Người mua;

vi. Thời điểm lập hóa đơn điện tử;

vii. Mã cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;

viii. Phí và lệ phí từ ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại và khuyến mại, nếu có.

Tham khảo thêm: Bồi thường thiệt hại đơn phương chấm dứt hợp đồng

3. Thanh toán hàng hóa dịch vụ có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 219/2013 / TTBTC. Trường hợp bồi thường bằng hàng hóa, dịch vụ thì cơ sở trả công phải lập hóa đơn và báo cáo, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hóa, dịch vụ; các cơ sở được bồi thường kê khai, khấu trừ theo đúng quy định.

4. Có bị tính lãi chậm trả không?

Khoản lãi chậm trả phát sinh được xác định là tiền bù đắp theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 219/2013 / TTBTC. Do đó, công ty không xuất hóa đơn mà chỉ xuất phiếu thu, còn bên kia xuất phiếu thu tiền.

Trên đây là những câu hỏi pháp lý liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn, hóa đơn bồi thường thiệt hại hay không mà công ty luật của chúng tôi mong muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn, cũng như muốn được giải đáp những vướng mắc pháp lý cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Tham khảo thêm: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây