Trách nhiệm bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài được quy đinh như thế nào?

0
89

Thiết chế bồi thường có yếu tố nước ngoài là một thiết chế quan trọng trong hệ thống pháp luật dân sự ở Việt Nam cũng như các nước. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề Trách nhiệm bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài, hãy cùng chúng tôi đọc để hiểu thêm về vấn đề này nhé..

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài được quy đinh như thế nào?
Trách nhiệm bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài được quy đinh như thế nào?

Khái niệm trách nhiệm bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài

Bồi thường thiệt hại trong tư pháp quốc tế (hay còn gọi là bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài).

Mối quan hệ trách nhiệm có yếu tố nước ngoài là mối quan hệ trách nhiệm với một trong các yếu tố sau:

– Bên bị thương và bên bị thương có quốc tịch, nơi cư trú khác nhau (đối với thể nhân) hoặc có trụ sở đăng ký ở các nước khác nhau (đối với pháp nhân) phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

– Tình tiết gây thiệt hại hoặc hậu quả thực tế của việc gây thiệt hại xảy ra ở nước ngoài.

Tham khảo thêm: Bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn

Đặc điểm của bồi thường thiệt hai có yếu tố nước ngoài

Việc sửa chữa thiệt hại có yếu tố nước ngoài cũng là một quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài nên nó cũng mang đầy đủ các đặc điểm của quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

Thứ nhất, dấu hiệu nhận biết quốc tịch của chủ thể

Đặc điểm nổi bật đầu tiên của các quan hệ xã hội do tư pháp quốc tế điều chỉnh là yếu tố nước ngoài của các quan hệ này. Yếu tố nước ngoài đầu tiên phải kể đến là sự khác biệt của các chủ thể (các chủ thể không có cùng quốc tịch, không cùng nơi cư trú và không cùng chỗ ngồi tại một quốc gia). Chủ thể này có thể là cá nhân, pháp nhân hoặc Nhà nước.

Thứ hai, dấu hiệu của nơi thiết lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt mối quan hệ.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, quan hệ dân sự cũng được coi là có yếu tố nước ngoài nếu việc xác lập, sửa đổi, thực hiện, chấm dứt quan hệ đó diễn ra ở nước ngoài.

Thứ ba, dấu hiệu khách thể của quan hệ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đây cũng là đặc điểm cuối cùng để xác định quan hệ dân sự có phải là quan hệ dân sự yếu hay không.

Tham khảo thêm: Bồi thường thiệt hại đơn phương chấm dứt hợp đồng

Quy định pháp luật việt nam về bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài được quy đinh như thế nào?
Trách nhiệm bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài được quy đinh như thế nào?

Điều 687 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “1. Các bên có thể thoả thuận lựa chọn luật áp dụng để bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Không thỏa thuận thì áp dụng pháp luật của nước nơi xảy ra hậu quả của sự kiện gây thiệt hại; 2. Trường hợp bên bị thương và bên bị thương có chỗ ở của một thể nhân hoặc nơi thành lập pháp nhân trong cùng một quốc gia thì áp dụng pháp luật của quốc gia đó.

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có yếu tố nước ngoài là quan hệ bồi thường được xác lập giữa bên bị thương và bên bị thương, trong đó một trong các bên là thể nhân, pháp nhân, tài sản của người nước ngoài là chủ thể của quan hệ này. ở nước ngoài, hoặc sự kiện có hại xảy ra ở nước ngoài.

Khi bên bị thương và bên bị thương là thể nhân có cùng nơi cư trú hoặc bên bị thương là pháp nhân có cùng nơi thành lập tại một quốc gia thì pháp luật của quốc gia đó được áp dụng.

Quy định điều ước quốc tế về bồi thường thiệt hại có yếu tố nước ngoài

Điều ước quốc tế chủ yếu được coi là quy định xung đột của pháp luật được quy định trong các hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự mà Việt Nam ký kết với các nước. Khi nghiên cứu các thỏa thuận tương trợ này, chúng tôi nhận thấy trong các thỏa thuận về cơ bản có những giải pháp tương tự nhau để xác định luật giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có yếu tố ngoại tình.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề bồi thường thiệt hại có yếu tố nữa ngoài mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác về hành chính bạn có thể liên hệ với chúng tôi hãy đến trang Luật hành chính của chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc của mình. Xin chân thành cảm ơn bạn.

Tham khảo thêm: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây