Cấp giấy phép là gì? Đặc điểm và những ưu thế khi được cấp giấy phép là gì?

0
98

Giấy phép là gì? Đặc điểm và lợi thế khi cấp giấy phép? Đối tượng của cấp phép à gì? Các loại cấp phép hiện nay? Chúng tôi xin phép được giải đáp những thắc mắc này cho bạn đọc qua bài viết dưới đây.

cấp phép
Cấp giấy phép là gì? Đặc điểm và ưu thế khi được cấp giấy phép

Giấy phép là gì?

Cấp giấy phép trong tiếng anh là Licesning.

Theo V.H.Kirpalani, nói một cách đơn giản, cấp giấy phép (hay cấp phép) là một dạng hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền sử dụng tài sản trí tuệ để sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm này ở thị trường nước ngoài.

Các quyền sử dụng các sản phẩm trí tuệ này thường là: bằng sáng chế; tác quyền hay quyền tác giả; thương hiệu (nhãn hiệu); quy trình công nghệ (Technological Process); bí quyết kỹ thuật;…

Trong thời đại công nghệ và kinh tế tri thức, sản phẩm trí tuệ hoàn toàn khác với mọi hàng hóa thông thường và thuộc loại dịch vụ đặc biệt. Tính chất đặc biệt này được thể hiện trong quá trình sử dụng, giá trị và tác dụng của sản phẩm trí tuệ thường rất lớn, có khả năng cao hơn nhiều lần so với các loại hàng hoá thông thường khác.

Cấp phép thực chất là hoạt động kinh doanh các sản phẩm trí tuệ trong đó giá mua và giá bán được xác định và biến động theo quan hệ cung cầu của thị trường sản phẩm cụ thể đó và phụ thuộc vào mức lợi nhuận thu được.

Đặc điểm và lợi thế khi cấp giấy phép

Cấp phép là cách tiếp cận phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế, trong đó người cấp phép thường là các công ty quốc tế, điển hình là các tập đoàn xuyên quốc gia, những người sở hữu và sử dụng tài sản trí tuệ và cần khai thác đầy đủ hơn, nhanh chóng hơn thông qua cấp phép.

Do đó, với việc thường xuyên tiếp cận với công nghệ mới nhất, bên xin giấy phép kinh doanh có thể nhanh chóng đầu tư và đổi mới các sản phẩm trí tuệ khác để nâng cao vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường.

Bên được cấp giấy phép thường là công ty quốc gia đi sau về công nghệ nên cần có công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện cụ thể của mình về năng lực tài chính và quản lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh quốc tế được ổn định và mở rộng.

Chi phí cấp phép thường thấp và nhìn chung không cao lắm. Vì bên cấp phép đã sử dụng hầu hết công việc trí óc trong một khoảng thời gian nhất định, nên xét cho cùng, việc cấp phép là cách tận thu để nhanh chóng đổi mới công nghệ hiện tại trong điều kiện của cuộc cách mạng công nghệ như một cơn bão nó di chuyển trước mắt và vô hình và hao mòn vô hình xảy ra rất nhanh.

Cấp phép là một chiến lược kinh doanh quốc tế rất phổ biến đối với các công ty vừa và nhỏ vì như đã đề cập ở trên, chúng là những công ty đi sau về công nghệ, phù hợp với chi phí thấp và trình độ quản lý không quá cao.

Cấp phép thường chỉ là một chiến lược bổ sung cho sản xuất và xuất khẩu chứ không phải là chiến lược duy nhất để tiếp cận thị trường thế giới, và điều này càng đúng hơn đối với các bên cấp phép.

Đối tượng của cấp phép là gì?

Đối tượng được cấp phép có nghĩa là bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc công ty nào đã được chứng thực cấp phép bởi cơ quan khác theo các quy định của pháp luật. Mục đích của giấy phép là cho phép người được cấp phép thực hiện một hoạt động rõ ràng bằng văn bản hoặc ẩn ý là đã được cấp phép.

Các loại cấp phép hiện nay

cấp phép
Cấp giấy phép là gì? Đặc điểm và ưu thế khi được cấp giấy phép

Giấy phép chính phủ

Thông qua giấy phép nhà nước, cơ quan hành chính, chính quyền địa phương có thể giám sát và quản lý các vấn đề kinh doanh dễ dàng hơn, khoa học và theo các cơ chế nhất định.

Giấy phép ngụ ý

Ngay từ tên gọi của loại giấy phép này người ta không thấy rõ chúng được thể hiện như thế nào, không được thể hiện rõ ràng như pháp luật yêu cầu mà ngược lại, đó là một mối quan hệ không rõ ràng.

Nhượng quyền

“Nhượng quyền” là một thuật ngữ phổ biến trong nhượng quyền thương mại trong đó bên nhượng quyền cho phép bên nhận quyền sử dụng tài sản nhất định bằng cách cấp quyền cho bên nhận quyền sẽ được cấp độc quyền đối với tài sản của bên nhượng quyền trong một lãnh thổ cụ thể.

Cấp phép thương hiệu

Cấp phép thương hiệu là người cấp phép cấp cho một công ty khác quyền sử dụng biểu tượng hoặc nhãn hiệu của riêng mình. Đối với việc cấp giấy phép nhãn hiệu, người được cấp phép có quyền sử dụng biểu tượng và nhãn hiệu của người cấp phép.

Một số lưu ý đối với chủ sở hữu đối tượng được cấp phép nhãn hiệu:

Tên thương mại: Theo Điều 77 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi 2009, 2019 áp dụng cho các đối tượng không được bảo hộ tên thương mại: “Tên cơ quan nhà nước , tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc các đối tượng khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh không được bảo hộ nhân danh thương mại”.

Do đó, đối tượng của luật này là không được sử dụng dưới danh nghĩa Tên thương mại được bảo hộ như đối với các mặt hàng liên quan đến hoạt động thương mại, chẳng hạn như chủ sở hữu của đối tượng được cấp phép nêu trên, khi sử dụng nhãn hiệu làm tên thương mại, để sử dụng hợp pháp tên doanh nghiệp đó mà không cần đăng ký hoặc bảo hộ từ bất kỳ văn phòng công chứng hay cơ quan có thẩm quyền nào, tên doanh nghiệp đó phải có khả năng giao dịch giữa các chủ thể kinh doanh sử dụng tên doanh nghiệp và pháp nhân kinh doanh có tên doanh nghiệp khác trong cùng một bộ phận và ngành nghề kinh doanh.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây