Cho vay nặng lãi bị xử phạt thế nào?

0
306
Hoạt động vay tài sản thường xuyên xảy ra trong đời sống thường ngày và dưới nhiều hình thức, nhiều mức lãi suất mà các bên thỏa thuận với nhau. Có nhiều trường hợp cho vay vượt quá lãi suất mà pháp luật quy định dẫn đến hành vi cho vay nặng lãi.
Cho vay nặng lãi

Thế nào là tội cho vay nặng lãi?

Hành vi phạm tội được quy định là cho vay trong giao dịch dân sự với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất được quy định bởi Bộ luật dân sự (Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay).

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay nặng lãi là Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xem thêm: Xử lý nộp phạt hành chính khi đã quá hạn ghi trên biên bản

Các khung hình phạt chính đối với tội cho vay nặng lãi

Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm đối với người nào trong giao dịch dân sự mà:

(i) Cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ

(ii) Hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Phạt tiền từ 200 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Người nào phạm tội cho vay nặng lãi mà thu lợi bất chính từ 100 triệu VNĐ trở lên.

Hình phạt bổ sung đối với tội cho vay nặng lãi

Người phạm tội cho vay nặng lãi còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

(i) Phạt tiền từ 30 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ

(ii) Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Xem thêm: Chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây