In và phát hành, mua trái phép hóa đơn, chứng từ bị xử phạt thế nào?

0
287

In và phát hành, mua trái phép hóa đơn, chứng từ là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả.

In và phát hành
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Thế nào là tội in và phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước?

Thế nào là in trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước?

Đây là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả.

Thế nào là phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước?

Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nội dung, không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định.

Thế nào là mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách

(i) Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách có thể là các hành vi sau:
(ii) Mua bán hóa đơn chưa ghi nội dung hoặc không đầy đủ, không chính xác theo quy định
(iii) Mua bán hóa đơn đã ghi nội dung nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo
(iv) Mua bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ.
(v) Mua, bán, sử dụng hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ giữa các liên của hóa đơn

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là Điều 203 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Các khung hình phạt chính đối với tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ, thì bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

Phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm

Người nào phạm tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

(i) In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có tổ chức;
(ii) In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có tính chất chuyên nghiệp;
(iii) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước;
(iv) In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;
(v) In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước để thu lợi bất chính 100 triệu VNĐ trở lên;
(vi) In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100 triệu VNĐ trở lên;
(vii) Tái phạm nguy hiểm.

Hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội in và phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp a, mục 3 nêu trên thì bị phạt tiền từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ;

Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp b, mục 3 nêu trên, thì bị phạt tiền từ 500 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ;

Pháp nhân thương mại nào mà phạm tội và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra, hoặc pháp nhân thương mại được thành lập chỉ để in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, thì sẽ bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ một năm đến ba năm hoặc cấm huy động vốn từ một năm đến ba năm.

Hình phạt bổ sung đối với tội in và phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Người phạm tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

(i) Phạt tiền từ 10 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ
(ii) Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Xem thêm: Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây